โร่ม้าย(รู้ไหม) แกงไตปลา หรอยจังหู้ (อร่อยมาก) มีดีหนัดเหนียน (มีดีมากมาย)
เพราะใน ‘พริกแกงไตปลา’ ประกอบด้วยสมุนไพรฤทธิ์ร้อนดีต่อสุขภาพ อาทิ ข่า ช่วยขับลม , ตะไคร้ ช่วยเจริญอาหารและขับเหงื่อ , หอมแดง แก้ไข้หวัด เป็นต้น และยังให้สารอาหาร 1 หน่วยบริโภค ต่อ 1 ชาม (100 กรัม) ดังนี้
พลังงาน 91.78 กิโลแคลอรี
โปรตีน 8.04 กรัม
ไขมัน 2.17 กรัม
คาโบ 9 กรัม
แคลเซียม 53.93 มิลลิกรัม
โซเดียม 1191 มิลลิกรัม
โพแทสเซียม 455 มิลลิกรัม
นอกจากนี้ ใน ‘แกงไตปลา’ ยังมีส่วนผสมหลักอื่น ๆ ที่ยังให้คุณค่าทางโภชนาการ เช่น เนื้อปลาทู (มีไอโอดีน และกรดไขมัน โอเมก้า 3 โปรตีนสูง ช่วยบำรุงประสาทและสมอง) , ถั่วฝักยาว (มีวิตามินเอ และวิตามินบี 1 เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และบำรุงสายตา) , หน่อไม้ (มีธาตุเหล็ก บำรุงหัวใจ ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และป้องกันภาวะโลหิตจาง) และ มะเขือพวง มะเขือเปราะ (มีวิตามินซีสูง ลดน้ำตาลในเลือด) เป็นต้น
ข้อควรระวัง!! แกงไตปลามีรสชาติเค็ม ผู้ป่วยโรคไต หรือภาวะความดันโลหิตสูง ควรเลี่ยงหรือกินแต่น้อย ในมื้ออาหารควรกินควบคู่กับผักเคียงเพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการและความอร่อย
และอย่าลืมยึดหลัก “กินร้อน ช้อนกลาง” เพื่อสุขอนามัยที่ดี เสริมด้วยการออกกำลังกาย (งดกลางแจ้งในช่วงร้อนจัด) เพื่อสุขภาพร่างกายและลดการเนือยนิ่งนะคะ ด้วยรักและห่วงใย อยากให้คนไทยสุขภาพดี จาก กรมอนามัย
อย่าลืมกดติดตาม Facebook กรมอนามัย เพื่อติดตามซีรีย์สาระสุขภาพจากเรานะคะ
ข้อมูลโดย : สำนักโภชนาการ
#วัยเรียนวัยรุ่น #วัยทำงาน #ผู้สูงอายุ #โภชนาการ