แคดเมียม!!! ภัยอนามัยสิ่งแวดล้อมที่ส่งผลต่อสุขภาพ
สามารถเข้าสู่ร่างกาย โดยการ กิน ดื่ม (น้ำประชาชุมชน และอาหาร/น้ำดื่ม) หายใจ สัมผัส (อากาศ/ฝุ่น)
เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้ว จะเกิดผล 2 ระยะ คือ
1. ผลแบบเฉียบพลัน – มีอาการระคายเคืองจมูกและลำคอ / มีอาการไอ เวียรศรีษะ คลื่นไส้ อาเจียนรุนแรง / หายใจลำบาก เจ็บปวดทรวงอก รู้สึกอ่อนเพลีย / ท้องร่วงเฉียบพลันหากกิน
2. ผลระยะยาว – เป็นพิษต่อไต / เป็นสารก่อมะเร็ง / ทำลายกระดูก
การปฏิบัติตน สำหรับประชาชน
1. ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ฟังการแจ้งเตือนภัย
2. หลีกเลี่ยงสัมผัส สูด ดม ป้องกันตนเองทันทีถ้าเสี่ยง
3. เฝ้าระวัง อาการผิดปกติ ทั้งของตนเองและคนในบ้าน หากผิดสังเกตุรีบพบแพทย์ที่โรงพยาบาลใกล้เคียงทันที
4. หากแคดเมียมปนเปื้อนในอาหารและน้ำ ห้ามกิน ห้ามใช้ทันที
สำหรับเจ้าหน้าที่ด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม
1. เฝ้าระวัง การปนเปื้อนในอาหาร น้ำ ฝุ่นพิษในครัวเรือนและชุมชน
2. เตือนภัยสื่อสารเสี่ยงประชาชน เพื่อป้องกันตนเองได้รวดเร็ว
3. ใช้กฏหมายสาธารณสุข ควบคุมอย่างเข้มงวด
อย่าลืมกดติดตาม Facebook กรมอนามัย เพื่อติดตามซีรีย์สาระสุขภาพจากเรานะคะ
#แม่และเด็ก #วัยเรียนวัยรุ่น #วัยทำงาน #ผู้สูงอายุ #อนามัยสิ่งแวดล้อม