มาฆบูชา ตักบาตร ได้บุญ ได้สุขภาพ
ข้าว-แป้ง เลือกข้าวไม่ขัดสี หรือขัดสีน้อย เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวมันปู เป็นแหล่งของใยอาหาร วิตามินและเเร่ธาตุต่างๆ
เนื้อสัตว์ เลือกปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ตับ ไข่ เต้าหู้ ถั่วเมล็ดแห้ง เป็นแหล่งของวิตามินบี 12 และแร่ธาตุเหล็ก
ผัก เลือกผักพื้นบ้านผักหลากหลายสีสลับชนิดกันไป
น้ำปานะ เลือกน้ำปานะหวานน้อย น้ำผลไม้คั้นสด นมรสจืด นมพร่องมันเนย โยเกิร์ตรสธรรมชาติ นมถั่วเหลือง น้ำเปล่า
ผลไม้ เลือกผลไม้ตามฤดูกาล รสไม่หวานจัด เลี่ยงผลไม้กระป๋อง ผลไม้กวน ผลไม้แช่อิ่ม
เลือก “เมนูชูสุภาพ” ลด หวาน มัน เค็ม
เลือก เลือกอาหารที่ปรุงสุกใหม่ เมนู ต้ม ตุ๋น น้ำพริกผักลวก เมนูของหวาน เลือกผลไม้ ไม่หวานจัด หรือขนมที่มีธัญพืช ถั่ว ได้คุณค่าเพิ่ม
เลี่ยง อาหารเเปรรูป อาหารหมักดอง อาหารกึ่งสำเร็จรูป อาหารทอดน้ำมันท่วม เเกงกะทิ
#แม่และเด็ก #วัยเรียนวัยรุ่น #วัยทำงาน #ผู้สูงอายุ #โภชนาการ