อาหาร ควรเลี่ยง เสี่ยงน้ำหนักเพิ่ม

  • 13 กุมภาพันธ์ 2567

⛔️ อาหาร ควรเลี่ยง เสี่ยงน้ำหนักเพิ่ม 🍝🤰

🍗เมนูทอด ให้พลังงานสูง ไม่ควรกินบ่อย ควรกินร่วมกับอาหารที่มีใยอาหารสูง จะช่วยดูดซับไขมัน
🍝ผัดไท หอยทอด ไขมันเยอะ ให้พลังงานสูง ไม่ควรกินบ่อย เลี่ยงปรุงรส เพิ่มผักเคียง ใยอาหารจากผักจะช่วยดูดซับไขมัน
🍞ขนมอบ เบเกอรี ให้พลังงานสูง มีไขมันอิ่มตัว น้ำตาลและโซเดียมสูง ไม่กินคู่กับเครื่องดื่มรสหวาน กินเเต่น้อยและนานๆครั้ง
🍿ขนมขบเคี้ยว สารอาหารน้อย ไขมันสูง โซเดียมสูง เปลื่ยนมากินถั่วเปลือกเเข็งหรือผลไม้รสไม่หวาน ได้ประโยชน์ดีกว่า
🥓หมูกระทะ ชาบู เลือกเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน กินผักหลากหลาย จิ้มน้ำจิ้มแต่น้อย ไม่ทานบ่อยเกิน เดือนละ 1-2 ครั้ง
🌭ไส้กรอก ลูกชิ้น เนื้อสัตว์แปรรูป โซเดียมสูง เสี่ยงสารปนเปื้อน เลือกซื้อจากเเหล่งที่น่าเชื่อถือและกินเเต่น้อย
🥤น้ำอัดลม น้ำตาลสูง ดื่มเป็นประจำ เสี่ยงอ้วน ฟันผุ เปลื่ยนเป็นน้ำเปล่าดีที่สุด
🍺เครื่องดื่มเเอลกอฮอล์ ควรงดหรือเลี่ยง เปลื่ยนมาดื่มน้ำเปล่าหรือเครื่องดื่มไม่หวานหรือหวานน้อยแทน

✅ข้อเเนะนำ
กินอาหารให้ครบหมู่ หลากหลายในปริมาณที่เหมาะสม ลดการบริโ๓คอาหารหวาน มัน เค็ม เพิ่มผักผลไม้ ดื่มน้ำเปล่าเป็นประจำ งดเครื่องดื่มเเอลกอฮอล์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอจะลดความเสี่ยงโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้

 

#แม่และเด็ก #วัยเรียนวัยรุ่น #วัยทำงาน #ผู้สูงอายุ #โภชนาการ #ฟันยังดี

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH