ผัก ผลไม้ มีไอโอดีนหรือไม่

  • 27 มิถุนายน 2566

ผัก ผลไม้ มีไอโอดีนหรือไม่?

       ผักและผลไม้ มีไอโอดีนตามธรรมชาติ แต่ปริมาณไม่มากเมื่อเทียบกับเกลือเสริมไอโอดีน (เกลือ 1 ช้อนชาเท่ากับ 5 กรัม มีไอโอดีนประมาณ 150 ไมโครกรัม)

ตัวอย่างปริมาณไอโอดีนในผัก

  • ใบชะมวง มีปริมาณไอโอดี 18 ไมโครกรัมต่อ 100 กรัม
  • ยอดสะเดาลวก มีปริมาณไอโอดี 18 ไมโครกรัมต่อ 100 กรัม
  • ยอดส้มป่อย มีปริมาณไอโอดี 17 ไมโครกรัมต่อ 100 กรัม
  • ยอดมะกอกป่า มีปริมาณไอโอดี 14 ไมโครกรัมต่อ 100 กรัม
  • ผักมันปู มีปริมาณไอโอดี 12 ไมโครกรัมต่อ 100 กรัม
  • ผักหวานบ้าน มีปริมาณไอโอดี 10 ไมโครกรัมต่อ 100 กรัม

ตัวอย่างปริมาณไอโอดีนในผลไม้

  • กล้วยน้ำว้าสุก มีปริมาณไอโอดี 12 ไมโครกรัมต่อ 100 กรัม
  • กล้วยหอมสุก มีปริมาณไอโอดี 12 ไมโครกรัมต่อ 100 กรัม
  • กล้วยไข่สุก มีปริมาณไอโอดี 9 ไมโครกรัมต่อ 100 กรัม

#โภชนาการ

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH