ผัก ผลไม้ มีไอโอดีนหรือไม่?
ผักและผลไม้ มีไอโอดีนตามธรรมชาติ แต่ปริมาณไม่มากเมื่อเทียบกับเกลือเสริมไอโอดีน (เกลือ 1 ช้อนชาเท่ากับ 5 กรัม มีไอโอดีนประมาณ 150 ไมโครกรัม)
ตัวอย่างปริมาณไอโอดีนในผัก
- ใบชะมวง มีปริมาณไอโอดี 18 ไมโครกรัมต่อ 100 กรัม
- ยอดสะเดาลวก มีปริมาณไอโอดี 18 ไมโครกรัมต่อ 100 กรัม
- ยอดส้มป่อย มีปริมาณไอโอดี 17 ไมโครกรัมต่อ 100 กรัม
- ยอดมะกอกป่า มีปริมาณไอโอดี 14 ไมโครกรัมต่อ 100 กรัม
- ผักมันปู มีปริมาณไอโอดี 12 ไมโครกรัมต่อ 100 กรัม
- ผักหวานบ้าน มีปริมาณไอโอดี 10 ไมโครกรัมต่อ 100 กรัม
ตัวอย่างปริมาณไอโอดีนในผลไม้
- กล้วยน้ำว้าสุก มีปริมาณไอโอดี 12 ไมโครกรัมต่อ 100 กรัม
- กล้วยหอมสุก มีปริมาณไอโอดี 12 ไมโครกรัมต่อ 100 กรัม
- กล้วยไข่สุก มีปริมาณไอโอดี 9 ไมโครกรัมต่อ 100 กรัม
#โภชนาการ