แนะนำอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง เพื่อป้องกันเลือดจาง
- เนื้อสัตว์ เนื้อแดง เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู
- เลือด ตับ เครื่องในจากสัตว์ เป็นแหล่งโปรตีน วิตามินบี ทองแดง ซีลีเนียม
- อาหารทะเล เช่น หอยแครง หอยแมลงภู่ กุ้ง ปลาทูน่า
- ไข่แดง เด็กวัยเรียน และผู้ที่ไม่มีปัญหาสุขภาพควรกินเป็นประจำ เพื่อไม่ให้ขาดธาตุเหล็ก
- ผักใบเขียว เช่น ผักโขม คะน้า ตำลึง บรอกโคลี และควรกินร่วมกับ ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงจะช่วยให้การดูดซึมธาตุเหล็กดียิ่งขึ้น
- ไม่ควรกินอาหาร พร้อมกับนมวัว นมถั่วเหลือง เพราะแคลเซียมในนม และไฟเตทในนมถั่วเหลืองจะทำให้การดูดซึมธาตุเหล็กลดลง
ข้อแนะนำพิ่มเติม
การรับประทานอาหารเพียงอย่างเดียวอาจไม่ช่วยรักษาโรคโลหิตจางได้ หากมีสภาวะซีด หรือสงสัยว่าเป็นโรคโลหิตจาง จากการขาดธาตุเหล็ก
อย่าปล่อยไว้จนอาการรุนแรง ควรปรึกษาแพทย์หรือบุคลากรสาธารณสุข หากจำเป็นต้องกินยาเม็ดเสริมธาตุเหล็ก ควรรับประทานอย่างต่อเนื่อง และตรวจเลือดติดตามผลตามคำแนะนำ
#โภชนาการ