4 ตัวท็อปแหล่งอาหารสูงโฟเลตสุง

  • 10 มีนาคม 2566
4 ตัวท็อปแหล่งอาหารสูงโฟเลตสุง

4 ตัวท็อปแหล่งอาหารสูง โฟเลตสูง

     ปริมาณโฟเลต (ไมโครกรัม : μg) ต่ออาหาร 100 กรัม        

ผัก

     ผักโขม 160 μg

     แขนงกะหล่ำ 97 μg

     ผักกาดหางหงษ์ 94 μg

     คะน้า 80 μg

ผักอื่นๆ เช่น บรอกโคลี ดอกกุยช่าย ดอกกะหล่ำ ผักกาดหอม แตงกวา หน่อไม้ฝรั่ง

 

ผลไม้

     สับปะรด 300 μg

    ส้ม 292 μg

    มะละกอ 256 μg

    ฝรั่ง 115 μg

    ผลไม้อื่นๆ เช่น กล้วย มะม่วง สตรอเบอร์รี่

 

ข้าวและธัญพืช

    ข้าวกล้อง 263 μg

    ข้าวเหนียว 169 μg

    ข้าวหอมมะลิ 158 μg

    ถั่วแดง 144 μg

*เน้นกินผักผลไม้สด เนื่องจากโฟเลตสามารถถูกทำลายด้วยความร้อน

            

เนื้อสัตว์

    เนื้อหนูสันใน 156 μg

    ปลาดุก 96 μg

    เนื้อวัวสะโพก 64 μg

    เนื้ออกไก่ 61 μg

 

#โภชนาการ

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH