โปรตีนจากพืช ทดแทนเนื้อสัตว์ ช่วงเทศกาลกินเจ

  • 21 ตุลาคม 2565
โปรตีนจากพืช ทดแทนเนื้อสัตว์ ช่วงเทศกาลกินเจ

โปรตีนจากพืช ทดแทนเนื้อสัตว์ ช่วงเทศกาลกินเจ

ถั่วเหลือง (สุก) 15 กรัม

พลังงาน 26 กิโลแคลอรี โปรตีน 2.22 กรัม

ประโยชน์

     มีสารสำคัญกลุ่มไอโซฟลาโวนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด ลกความเสี่ยงการเกิดโรคกระดูกพรุน โรคหัวใจและหลอดเลือด

 

ข้าวกล้องสุก 1 ทัพพี 60 กรัม

พลังงาน 80 กิโลแคลอรี โปรตีน 2 กรัม

ประโยชน์

     มีดัชนีน้ำตาลต่ำ ใยอาหารสูง ชะลอการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำตาล ช่วยป้องกันการเกิดโรคเหน็บชา ลดอาการอ่อนเพลีย

 

เมล็ดแปะก๊วย ½ ถ้วย 40 กรัม

พลังงาน 74 กิโลแคลอรี โปรตีน 2.08 กรัม

ประโยชน์

               มีสารเบต้าแคโรทีน ช่วยบำรุงสายตา มีต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ

 

ข้าวโพด ½ ฟัก 60 กรัม

พลังงาน 60 กิโลแคลอรี โปรตีน 1.84 กรัม

ประโยชน์

               ข้าวโพดอุดมด้วยวิตามินบี ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง และมีแคโรทีนอยด์ ช่วยบำรุงสายตาอีกด้วย

 

ลูกเดือย ½ ถ้วย 40 กรัม

พลังงาน 70 กิโลแคลอรี โปรตีน 2.58 กรัม

ประโยชน์

               มีใยอาหารสูง ช่วยให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และน้ำตาลในเลือด

#โภชนาการ

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH