โปรตีนจากพืช ทดแทนเนื้อสัตว์ ช่วงเทศกาลกินเจ
ถั่วเหลือง (สุก) 15 กรัม
พลังงาน 26 กิโลแคลอรี โปรตีน 2.22 กรัม
ประโยชน์
มีสารสำคัญกลุ่มไอโซฟลาโวนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด ลกความเสี่ยงการเกิดโรคกระดูกพรุน โรคหัวใจและหลอดเลือด
ข้าวกล้องสุก 1 ทัพพี 60 กรัม
พลังงาน 80 กิโลแคลอรี โปรตีน 2 กรัม
ประโยชน์
มีดัชนีน้ำตาลต่ำ ใยอาหารสูง ชะลอการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำตาล ช่วยป้องกันการเกิดโรคเหน็บชา ลดอาการอ่อนเพลีย
เมล็ดแปะก๊วย ½ ถ้วย 40 กรัม
พลังงาน 74 กิโลแคลอรี โปรตีน 2.08 กรัม
ประโยชน์
มีสารเบต้าแคโรทีน ช่วยบำรุงสายตา มีต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ
ข้าวโพด ½ ฟัก 60 กรัม
พลังงาน 60 กิโลแคลอรี โปรตีน 1.84 กรัม
ประโยชน์
ข้าวโพดอุดมด้วยวิตามินบี ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง และมีแคโรทีนอยด์ ช่วยบำรุงสายตาอีกด้วย
ลูกเดือย ½ ถ้วย 40 กรัม
พลังงาน 70 กิโลแคลอรี โปรตีน 2.58 กรัม
ประโยชน์
มีใยอาหารสูง ช่วยให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และน้ำตาลในเลือด
#โภชนาการ