อาหารกลางวัน มีคุณภาพกระตุ้นพัฒนาการวัยเรียน
ปริมาณาอาหารที่เหมาะสมกับเด็กวัยเรียน
ประเภท ข้าว-แป้ง ประเภท เนื้อสัตว์
เด็กระดับอนุบาล(อายุ 3-5 ปี) 1.5 ทัพพี 1.5 ช้อนกินข้าว
ระดับประถมศึกษาปีที่ 1-3(อายุ 6-8 ปี) 2 ทัพพี 2 ช้อนกินข้าว
ระดับประถมศึกษาปีที่ 4-6(อายุ 9-12 ปี) 3 ทัพพี 2 ช้อนกินข้าว
*เด็กวัยเรียนควรได้รับผัก 1 ทัพพี ผลไม้ 1 ส่วน และนมจืด 1 แก้ว เพื่อให้เด็กวัยเรียนเติบโตสมวัย
จัดอาหารกลางวัน แบบหมุนเวียน จันทร์-ศุกร์
- ข้าวและกับข้าว ไม่น้อยกว่า 4 ครั้ง/สัปดาห์ และให้ใช้ผักหลากหลาย หลากสี
- อาหารจานเดียวไม่เกิน 1 ครั้ง/สัปดาห์ มีผลไม้ทุกวัน และไม่ควรมีขนมหวานมากกว่า 2 ครั้ง/สัปดาห์
- กินปลา หรือผลิตภัณฑ์จากปลาอย่างน้อย 1 ครั้ง/สัปดาห์
- ไข่ 2-3 ฟอง/สัปดาห์/คน
- ตับ เลือด เต้าหู้ ปลาเล็กปลาน้อย ถั่วเมล็ดแห้ง เผือก มัน สัปดาห์ละ 1 ครั้ง
- ควรใช้เกลือหรือน้ำปลาเสริมไอโอดีนในการปรุงอาหาร
ควรมีอาหารที่ใช้น้ำมันหรือกะทิ อย่างน้อย 1 อย่างในแต่ละมื้อ และมีเมนูที่ใช้กะทิไม่เกิน 3 ครั้ง/สัปดาห์
#วัยเรียนวัยรุ่น #โภชนาการ