กินเจ ยึดหลัก 5 ล. อิ่มบุญ สุขภาพดี

  • 16 มีนาคม 2565
กินเจ ยึดหลัก 5 ล. อิ่มบุญ สุขภาพดี

กินเจ ยึดหลัก 5 ล. อิ่มบุญ สุขภาพดี

 

: เลือก

วัตถุดิบที่ใช้ในการปรุงอาหารประกอบอาหารที่สะอาด ปลอดภัย และเลือกกินอาหารจากร้านอาหารที่สะอาด ผ่านมาตฐาน “อาหารสะอาด รสชาติอร่อย”

: ล้างผัก

ก่อนกินหรือนำมาปรุงอาหาร ต้องล้างให้สะอาดทุกครั้ง เช่น การล้างด้วยน้ำส้มสายชู ช่วยลดสารพิษได้ร้อยละ 60-84 และยังสามารถล้างไข่พยาธิได้

: ล้างมือ

ด้วยสบู่และน้ำโดยเฉพาะมือของผู้ปรุง – ผู้เสิร์ฟ และควรสวมถุงมือหรือใช้อุปกรณ์หยิบจับอาหารในระหว่างการเตรียมเครื่องปรุงอาหาร

: เลี่ยง

อาหารที่มีแป้งและไขมันมาก โดยเฉพาะอาหารประเภทของทอด

: ลด

หวาน มัน เค็ม เสริมโปรตีนจากถั่ว การปรุงอาหารเจที่ดียังคงต้องเน้นกินอาหารครบ 5 หมู่

#โภชนาการ

 

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH