มาตรการปลอดภัยสำหรับองค์กร (COVID Free Setting) สำหรับห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ (9 กันยายน 2564)
ห้างและร้านค้า (COVID Free Environment)
ความสะอาด Clean and Safe
- ทำความสะอาดจุดสัมผัสร่วม ทุก 1-2 ชั่วโมง
- แนะนําให้ใช้ e-payment
- หมั่นทําความสะอาดสินค้า
เว้นระยะห่าง Distancing
- มีระบบคิวและจำกัดจํานวนคน เข้าใช้บริการ
- จำกัดเวลาใช้บริการ ไม่เกิน 2 ชม.
- ห้ามรวมตัวก้น จุดใดจุดหนึ่ง
- มีฉากกั้นระหว่าง พนักงาน(แคชเชียร์)และลูกค้า
- ทำสัญลักษณ์เว้นระยะห่างทางเข้า และจุดต่อคิว
การระบายอากาศ Ventilation
- เปิดประตู หน้าต่างอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง ก่อนเปิด ปิดระบบปรับอากาศ
- ทำความสะอาด ระบบปรับอากาศทุก 3 เดือน
- ติดตั้งอุปกรณ์ กรองอากาศเฉพาะที่
- ให้มีการระบายอากาศที่ดี ความเข้มข้นของคาร์บอนไดออกไซค์ไม่เกิน 800 ppm
- มีพัดลมระบายอากาศ ในห้องน้ำตลอดเวลาที่ให้บริการ
บุคลากรและพนักงาน (COVID Free Personnel)
มีภูมิคุ้มกัน (เน้นกิจการเสี่ยง ร้านอาหาร ตัดผม นวด สปา เสริมความงาม ส่วนกิจการอื่นควรมี)
- ทุกคนฉีด วัคซีนครบโดส
- เคยมีประวัติการติดเชื้อโควิดมาก่อนอยู่ในช่วง 1-3 เดือน
ไม่พบเชื้อโดยการคัดกรอง
- คัดกรองความเสี่ยงทุกวันด้วย TST
- จัดหา ATK ให้พนักงานทำการตรวจทุก 7 วัน(เน้นกิจการเสี่ยง)
UP-DMHTA
- มีผู้รับผิดชอบค่ากับติดตามการปฏิบัติตามมาตรการ โดยเคร่งครัด
- งดรวมกลุ่ม ขณะปฏิบัติบาน
- งดรับประทาน อาหารร่วมกัน
- งดการทำงานร่วมกัน
ลูกค้าและผู้ใช้บริการ (COVID Free Customer)
- คัดกรองความเสี่ยงก่อนเข้าร้านด้วย TST หรือ APP อื่นๆ
- เฉพาะผู้ที่จะเข้านั่งทานในร้านอาหาร หรือใช้บริการกิจการเสี่ยงต้องการฉีดวัคซีนครบโดส หรือเคยมีประวัติการติดเชื้อมาก่อน อยู่ในช่วง 1-3 เดือน หรือ ATK เป็นลบระยะเวลาไม่เกิน 7 วัน
- มีการกำกับให้ปฏิบัติมาตรการ UP-DMHTA อย่างเคร่งครัด
#อนามัยสิ่งแวดล้อม #COVID-19