การจัดการน้ำเสียจาก Community Isolation ในสถานการณ์การระบาดของโรค COVID – 19
ปริมาณน้ำเสียที่เกิดขึ้นมีปริมาณร้อยละ 80 ของปริมาณน้ำใช้ต่อคนต่อวัน
พื้นที่มีระบบบำบัดนํ้าเสีย ให้รวบรวมน้ำเสียที่เกิดขึ้นเข้าสู่ระบบบําบัดน้ำเสีย
- กรณีที่ปล่อยออกสู่สิ่งแวดล้อม
- ให้ฆ่าเชื้อด้วยการเติมคลอรีน (ระยะเวลาสัมผัสคลอรีน ไม่น้อยกว่า 30 นาที)
- มีการตรวจวัดปริมาณคลอรีนอิสระคงเหลือ ไม่น้อยกว่า 0.5 มิลลิกรัม/ลิตร
- กรณีไม่ปล่อยสู่สิ่งแวดล้อม
- ควรมีที่เก็บกักนํ้าทิ้งเพียงพอ
พื้นที่ไม่มีระบบบำบัดนํ้าเสีย
- รวบรวมนํ้าเสียที่เกิดขึ้นและเก็บกักไว้อย่างน้อย 2 วัน เช่น ปล่อยลงบ่อพักน้ำเสีย
- หากน้ำที่ปล่อยมีโอกาสปนเปื้อนกับน้ำใช้ ให้ฆ่าเชื้อด้วยการเติมคลอรีน (ระยะเวลาสัมผัสคลอรีน ไม่น้อยกว่า 30 นาที)
- มีการตรวจวัดปริมาณคลอรีนอิสระคงเหลือ ไม่น้อยกว่า 0.5 มิลลิกรัม/ลิตร ก่อนปล่อยลงสู่บ่อซึม หรือรางระบายนํ้า
- บ่อซึมอยู่ห่างจากแหล่งนํ้าไม่น้อยกว่า 30 เมตร
ข้อควรปฏิบัติและระวัง
- ไม่ควรให้มีนํ้าเสียขังนอง
- หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับนํ้าเสียหรือละอองน้ำเสีย งดนำน้ำเสียไปใช้ประโยชน์ หากไม่ผ่านการบำบัดก่อน
#อนามัยสิ่งแวดล้อม #COVID-19