12 วิธี จัดอาหารให้เหมาะสมสำหรับผู้สูงอายุ

  • 6 พฤศจิกายน 2564
12 วิธี จัดอาหารให้เหมาะสมสำหรับผู้สูงอายุ

12 วิธี จัดอาหารให้เหมาะสมสำหรับผู้สูงอายุ

  1. จัดอาหารให้ครบ 5 กลุ่ม กินหลากหลายในปริมาณที่เหมาะสม
  2. เลือกกินข้าวไม่ขัดสีเป็นหลักสลับกับอาหารประเภทแป้ง เช่น ก๋วยเตี๋ยว ขนมจีน เป็นต้น
  3. เลือกกินปลา ไข่ เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ถั่วเมล็ดแห้งมาปรุงอาหารเป็นประจำ
  4. กินผักหลากหลายสีและสลับชนิดกันไป
  5. กินผลไม้ไม่หวานจัด วันละ 1-3 ส่วน (ผลไม้ 1 ส่วน ประมาณ 6-8 ชิ้นพอดีคำ)
  6. กินนมรสจืด วันละ 1-2 แก้ว และกินอาหารแหล่งแคลเซียม เช่น ปลาเล็กปลาน้อย เต้าหู้แข็ง
  7. หั่นอาหารเป็นชิ้นเล็ก ๆ ทำให้นิ่มด้วยการต้ม นึ่ง ลวก เพื่อง่ายต่อการเคี้ยวและย่อย
  8. กรณีกินมื้อหลักไม่เพียงพอ จัดให้กินครั้งละน้อย ๆ แต่บ่อยครั้งแบ่งเป็นมื้อย่อย ๆ วันละ 5-6 มื้อ
  9. ลดการปรุงรสจัด หวาน มัน เค็ม ใช้สมุนไพรเพิ่มรสชาติเลี่ยงอาหารหมักดอง อาหารแปรรูป
  10. ปรุงสุกใหม่เน้นลวก ต้ม นึ่ง อบ เลี่ยงแกงกะทิและอาหารทอด
  11. ดื่มน้ำสะอาดวันละ 8 แก้ว เลี่ยงเครื่องดื่มชา กาแฟ ในช่วงเย็นถึงค่ำ
  12. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มชูกำลัง

#ผู้สูงอายุ #โภชนาการ

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH