ป้องกันความเสี่ยง COVID-19 สำหรับผู้ให้บริการขนส่งสาธารณะ
บริเวณอาคารสถานีขนส่ง ต้องเน้นทําความสะอาดในจุดเสี่ยงที่อาจมีการแพร่กระจายของเชื้อโรค เช่น
- มือจับหรือลูกบิดประตู
- ราวจับ
- เคาท์เตอร์จําหน่ายตั๋ว
- มีจุดให้บริการ แอลกอฮอล์เจล
จุดบริการจําหน่ายอาหาร
- อาหารปรุงสุกใหม่ มีการปกปิด และใช้อุปกรณ์หยิบจับ
- ท่าความสะอาดโต๊ะอาหารทุกครั้ง หลังมีผู้มาใช้บริการ
- ผู้ให้บริการมีสุขอนามัยที่ดี
“หากมีอาการเจ็บปวดให้หยุดปฏิบัติงาน”
จุดเสี่ยงห้องส้วม
- กลอน หรือ ลูกบิดประตู
- สายฉีดชำระ
- ก๊อกน้ำ
ยานพาหนะที่ให้บริการ จุดเสี่ยงที่อาจมีการแพร่กระจาย ของเชื้อโรค เช่น ประตู ราวจับต่างๆ
- ก่อนและหลังการให้บริการ ควรเปิดหน้าต่าง เพื่อถ่ายเทหรือระบายอากาศ
- ใช้นํ้ายาเช็ดทําความสะอาดในจุดที่มีการสัมผัสบ่อยๆ
- หากมีผ้าห่ม ปลอกหมอนให้บริการ ต้องเปลี่ยนทุกรอบ และนำไปซักให้สะอาด
- ห้องนํ้าที่ให้บริการบนพาหนะต้องจัดให้มีสบู่สําหรับล้างมือ และกระดาษเช็ดมือ
ผู้ปฏิบัติงาน ก่อนปฏิบัติงานให้ล้างมือด้วยสบู่และน้ำ สวมหน้ากากอนามัย
“หากมีอาการไข้ ไอ จาม ให้หยุดงานและไปพบแพทย์”