ไขมันทรานส์ “วายร้าย” ทำลายสุขภาพ
ไขมันทรานส์ พบได้ในกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วนลงในน้ำมัน
ไขมันทรานส์ เกิดจากกระบวนการเติมไฮโดรเจน ลงในน้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง เพื่อให้เหมือนไขมันสัตว์ มีต้นทุนต่ำ เก็บรักษาได้นาน พบได้ปริมาณมากใน เนยเทียม เนยขาว เบเกอรี่ ครีมเทียม
ผลร้ายของไขมันทรานส์
- คอลเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDH)
- คอลเลสเตอรอลชนิดดี (HDL)
เสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดรุนแรงกว่าไขมันอิ่มตัว 10 เท่า
“เพื่อสุขภาพที่ดี ควรบริโภคไขมันทรานส์ไม่เกิน 0.5 กรัม/หน่วยบริโภค”
#โภชนาการ