ข้อควรรู้ การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ในสถานการณ์โรคโควิด-19

 • 15 มิถุนายน 2564
ข้อควรรู้ การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ในสถานการณ์โรคโควิด-19

ข้อควรรู้ การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ในสถานการณ์โรคโควิด-19

 1. ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ยังสามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้หรือไม่
  • ควรเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นอย่างยิ่ง เพราะในน้ำนมแม่สารภูมิคุ้มกันที่ช่วยเสริมสร้าง?ภูมิคุ้มกันของลูก และปกป้องลูกน้อยจากเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ซึ่งอาจรวมถึงโรคโควิด 19 โดยเราควรสนับสนุนให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 6 เดือน หลังจากนั้นกินนมแม่ต่อเนื่องควบคู่กับอาหารตามวัยจนถึง 2 ปี หรือนานกว่านั้น
 2. ถ้าคุณแม่ป่วยเป็นโรคโควิด 19 หรือสงสัยว่าจะเป็น คุณแม่ยังควรเลี้ยงลูกด้วยนมแม่หรือไม่?
  • แม่ควรเลี้ยงลูกนมแม่อยู่ในทั้งสองกรณี แต่ต้องเพิ่มความระมัดระวังในการเลี้ยงลูกด้วยการสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่ หรือล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ ก่อนการสัมผัสตัวลูก และทำความสะอาด ฆ่าเชื้อบริเวณพื้นผิวต่าง ๆ ที่คุณแม่สัมผัส และคุณแม่ควรล้างทำความสะอาดหน้าอกเมื่อมีการไอหรือจามบริเวณหน้าอก
 3. เชื้อโรคโควิด 19 สามารถผ่านไปสู่ลูกน้อยทางบน้ำนมแม่ได้หรือไม่?
  • ปัจจุบัน องค์กรอนามัยโลก รายงานว่า ยังไม่มีข้อมูลเพียงพอที่จะยืนยันว่ามีการติดเชื้อผ่านทางน้ำนมแม่ได้แต่อาจเกิดจากการติดเชื้อผ่านการสัมผัสมากกว่า ซึ่งต้องระมัดระวังเรื่องความสะอาดเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้น ลูกจึงสามารถกินนมจากแม่ที่ป่วยเป็นโรคโควิดได้ หรือสงสัยว่าอาจจะเป็นได้
 4. เมื่อคุณแม่ป่วยไม่สามารถเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมแม่ได้ ควรทำอย่างไร?
  • หากคุณแม่ไม่สบายจนไม่สามารถอุ้มลูกมาเข้าเต้าได้ คุณแม่อาจจะต้องปรับวิธีการให้นมลูก เช่น การบีบหรือปั๊มนม เนื่องจากการบีบหรือปั๊มนมแม่เป็นปัจจัยหลักที่จะทำให้ร่างกายผลิตน้ำนมอย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่เมื่อคุณแม่อาการดีขึ้น ก็จะสามารถกลับมาเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมแม่ได้ทันที โดยหลังจากบีบหรือปั๊มนมแล้วให้ลูกกินด้วยแก้วหรือช้อนสะอาดต่อไป หรือปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำแนะนำที่เหมาะสม
 5. แม่ให้นมลูกสามารถฉีดวัคซีนได้หรือไม่?
  • แม่ให้นมสามารถฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ได้ทุกประเภท และหลังจากให้วัคซีนสามารถให้นมลูกต่อได้เลยโดยไม่ต้องงดนมแม่หรือปั๊มทิ้ง ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลของวัคซีนที่มีผลกระทบต่อการให้นมแม่ ซึ่งภูมิคุ้มกันบางส่วนของวัคซีนยังสามารถผ่านมายังน้ำนมแม่ด้วย ดังนั้นกรฉีดวัคซีนให้แม่ให้นมบุตร สามารถทำได้ เนื่องจากประโยชน์ที่ได้มีมากกว่าความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น และเมื่อฉีดแล้ว “ไม่จำเป็นต้องงดนมแม่”
[แม่และเด็ก] #แม่และเด็ก #COVID-19

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH