กินแบบไหน? ลดเสี่ยง ไม่ต้องหาหมอฟัน

  • 26 ตุลาคม 2563
  • 23 ครั้ง
กินแบบไหน? ลดเสี่ยง ไม่ต้องหาหมอฟัน
แม้สถานการณ์ #โควิด19 กำลังมีทีท่าว่าจะดีขึ้น
แต่เราก็ยังไม่ผ่านพ้นวิกฤตการณ์นี้ไปเสียทีเดียว เรายังคงต้องอยู่แบบห่าง ๆ กันต่อไปอีกสักระยะ…
ทำให้หากไม่ฉุกเฉิน/เร่งด่วน ก็ควรเลื่อนการพบ #หมอฟัน ไปก่อน
#ฟันยังดี จึงขอแนะนำว่าในช่วงนี้ นอกจากจะต้องดูแลความสะอาดของช่องปากและฟันให้ดีแล้ว
#วัยเก๋า ยังควรต้องเลือกอาหารการกินให้ดีด้วย โดยคำนึงถึง ‘คุณค่าทางอาหาร’ ให้ครบ 5 หมู่ และมีความหลากหลาย ซึ่งจะช่วยส่งเสริมให้สุขภาพร่างกายและสุขภาพช่องปากแข็งแรง
นอกจากนี้ยังควรเลือกอาหารที่ ‘อ่อนนุ่ม และย่อยง่าย’ ด้วย
เนื่องจากผู้สูงอายุส่วนใหญ่มักมีจำนวนฟันน้อยลง
บางครั้งฟันไม่แน่นเหมือนเดิม​ และ​มักใส่ฟันทดแทน​ ส่งผล
ให้ประสิทธิภาพการบดเคี้ยวอาหารลดลง
อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง
– อาหารแข็ง –> อาจทำให้ฟันแตก ฟันบิ่น ฟันร้าว
เช่น กระดูกไก่ กระดูกหมู กระดูกอ่อน เม็ดมะขาม น้ำแข็ง ฯลฯ
– อาหารเหนียว –> มักติดฟัน ทำความสะอาดยาก จึงเสี่ยงฟันผุ
เช่น ตังเม สับปะรดกวน กะละแม ทุเรียนกวน ฯลฯ
– อาหาร (รวมถึงเครื่องดื่ม) ที่หวานจัด –> เป็นแหล่งอาหารชั้นดีของเชื้อโรค ทำให้ฟันผุได้ง่าย
เช่น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง สังขยา ผลไม้เชื่อม ฯลฯ
– ของเปรี้ยว –> กัดกร่อนผิวฟัน ทำให้ฟันสึกกร่อน และอาจเสียวฟันได้
เช่น ของหมักดอง มะม่วงดิบ ผลไม้หรือน้ำผลไม้รสเปรี้ยว ฯลฯ

 

พบกับ #ฟันยังดี เกร็ดความรู้เรื่องสุขภาพช่องปากและฟันสำหรับ ‘คนวัยเก๋า’ โดย กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
 
โดยสามารถติดตามฟันยังดี ได้ที่

1. LINE: @funyoungdee และ 2. กดไลค์กดติดตาม Facebook ฟันยังดี

อยากรู้อะไรเกี่ยวกับฟัน เราจัดให้ !
© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH