ข้อปฏิบัติการกินอาหาร เพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย
Food-based dietary guidelines
ข้อปฏิบัติการกินอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีของหญิงตั้งครรภ์
- กินอาหารให้ครบ 6 กลุ่ม แต่ละกลุ่มให้หลากหลายในปริมาณที่แนะนำตามธงโภชนาการ และหมั่นดูแลน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์แต่ละไตรมาสของการตั้งครรภ์
- กินข้าวเป็นหลัก เน้นข้าวกล้อง ข้าวขัดสีน้อย สลับกับอาหารประเภทแป้งเป็นบางมื้อ
- กินปลา ไข่ เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ถั่วเมล็ดแห้งและผลิตภัณฑ์เป็นประจำ
- กินผักให้มาก กินผลไม้รสหวานน้อยเป็นประจำและหลากหลายสี
- ดื่มนมรสจืด และกินอาหารที่เป็นแหล่งแคลเซียมอื่น ๆ
- หลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูง หวานจัด เค็มจัด ให้ใช้เครื่องปรุงรสเค็มเสริมไอโอดีน
- กินอาหารที่สะอาด ปลอดภัย และปรุงสุกใหม่ ๆ ไม่กินอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ
- ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มรสหวาน ชา กาแฟ และน้ำอัดลม
- งดอาหารหมักดอง และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
ข้อปฏิบัติการให้อาหารเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก (แรกเกิดจนถึงอายุ 12 เดือน)
- ให้นมแม่อย่างเดียวตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 6 เดือน ไม่ต้องให้อาหารอื่นแม้แต่น้ำ
- เริ่มให้อาหารตามวัยที่มีคุณภาพและครบ 5 หมู่ทุกวัน เมื่ออายุ 6 เดือน ควบคู่ไปกับนมแม่*
- เพิ่มจำนวนมื้ออาหารตามวัยเมื่ออายุลูกเพิ่มขึ้น จนครบ 3 มื้อ เมื่อลูกอายุ 10-12 เดือน
- ค่อย ๆ เพิ่มปริมาณและความหยาบของอาหารขึ้นตามอายุ
- ให้อาหารสธรรมชาติ หลีกเลี่ยงการปรุงรส
- ให้อาหารที่สะอาดปลอดภัย
- ให้ดื่มน้ำสะอาด หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มรสหวานและน้ำอัดลม
- ฝึกวิธีดื่มกินให้สอดคล้องกับพัฒนาการตามวัย
- เล่นกับลูก สร้างความผูกพัน หมั่นติดตามการเจริญเติบโตและพัฒนาการ
*ถ้าการเจริญเติบโตมีแนวโม้มลดลง หรือไม่สามารถให้นมแม่ได้อย่างเต็มที่ อาจเริ่มให้ก่อนได้แต่ไม่ก่อนอายุครบ 4 เดือน
ข้อปฏิบัติการให้อาการเพื่อสุขภาพที่ดีของเด็กเล็ก (อายุ 1-5 ปี)
- ให้อาหารมื้อหลัก 3 มื้อ และอาหารว่างที่มีคุณภาพ ไม่เกิน 2 มื้อต่อวัน
- ให้อาหารครบ 5 หมู่ แต่ละหมู่ให้หลากหลายเป็นประจำทุกวัน
- ให้นมแม่ต่อเนื่องถึง 2 ปี เริ่มด้วยนมรสจืดวันละ 2-3 แก้ว
- ฝึกให้กินผักและผลไม้รสหวานน้อยจนเป็นนิสัย
- ฝึกฝนให้กินอาหารรสธรรมชาติ ไม่หวานจัด มันจัด และเค็มจัด
- ให้อาหารสะอาดและปลอดภัย
- ให้ดื่มน้ำสะอาด หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มรสหวานและน้ำอัดลม
- ฝึกฝนวินัยการกินอย่างเหมาะสมตามวันจนเป็นนิสัย
- เล่นกับลูก สร้างความผูกพัน หมั่นติดตามกาเจริญเติบโตและพัฒนาการ
ข้อปฏิบัติการกินอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีของเด็กวัยเรียน/วัยรุ่น
- กินอาหารให้ครบ 6 กลุ่ม แต่ละกลุ่มให้หลากหลายในปริมาณที่แนะนำตามธงโภชนาการและหมั่นดูแลน้ำหนักและส่วนสูง
- กินข้าวเป็นหลัก เน้นข้าวกล้อง ข้าวขัดสีน้อย สลับกับอาหารประเภทแป้งเป็นบางมื้อ
- กินปลา ไข่ เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ถั่วเมล็ดแห้งและผลิตภัณฑ์เป็นประจำ
- กินผักให้มาก กินผลไม้รสหวานน้อยเป็นประจำ และหลากหลายสี
- ดื่มรมรสจืด และกินอาหารที่เป็นแหล่งแคลเซียมอื่น ๆ
- หลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูง หวานจัด เค็มจัด ให้ใช้เครื่องปรุงรสเค็มเสริมไอโอดีน
- กินอาหารที่สะอาด ปลอดภัย และปรุงสุกใหม่ ๆ ไม่กินอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ
- ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มรสหวาน ชา กาแฟ และน้ำอัดลม
- งดอาหารหมักดอง และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
[แม่และเด็ก] #แม่และเด็ก #วัยเรียนวัยรุ่น #วัยทำงาน #ผู้สูงอายุ #โภชนาการ