การจัดบริการตลาดนัด ให้สะอาด ปราศจากเชื้อ COVID-19
- พ่อค้า แม่ค้า และลูกค้าที่มาใช้บริการ
-
-
- ให้สวมหน้ากากผ้าตลอดเวลา หมั่นล้างมือด้วยสบู่และน้ำ หรือเจลแอลกอฮอล์
-
- เว้นระยะห่าง
-
-
- ระหว่างแผงจำหน่ายอาหาร และจุดยืนรอซื้อ อย่างน้อย 1 – 2 เมตร
- ดูแลความสะอาดแผงค้า โดยใช้น้ำยาทำความสะอาด และน้ำยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดแผงค้าหลังเลิกขายทุกวัน
-
- พ่อค้า แม่ค้า
-
-
- สวมหมวกคลุมผม
- งดใส่เครื่องประดับ
- สวมถุงมือขณะหยิบจับอาหาร
- ประกอบปรุงสูงจากพื้น
- ปิดคลุมอาหารลดการปนเปื้อน
- แยกเขียงสำหรับอาหารสดและผัก
- เลือกขายอาหารที่ปรุงสุกใหม่
-
- จัดให้มีถังขยะแยกประเภทอย่างเพียงพอ
-
-
- เก็บล้างทำความสะอาดพื้นที่ตลาด ไม่ให้มีขยะตกค้างในทุกวัน
- เจ้าหน้าที่เก็บขยะ ต้องสวมถุงมือ รองเท้า และผ้ายางกันเปื้อน พร้อมใช้ที่คีบด้ามยาวหยิบจับขยะ ใส่ถุงดำมิดชิด ก่อนนำไปกำจัด
-
- คัดกรองสุขภาพพ่อค้า แม่ค้า และลูกค้าที่มาใช้บริการ
-
-
- หากพบว่ามีไข้สูง ไอ จาม เหนื่อยหอบ ให้หยุดซื้อขาย งดเว้นการเข้าในบริเวณตลาดนัดและรีบไปหาหมอทันทันที
- ควรให้บริการที่ล้างมือสบู่และน้ำ หรือเจลแอลกอฮอล์ตามจุดต่าง ๆ
-
- กรณีมีส้วมสาธารณะให้บริการ
-
- หมั่นทำความสะอาด ด้วยน้ำยาทำความสะอาดและน้ำยาฆ่าเชื้อโรค โดยเฉพาะจุดสัมผัสร่วม เช่น สายฉีดชำระ โถรองนั่ง กลอนประตู ก๊อกน้ำ เป็นต้น
- และมีน้ำยาล้างมือให้บริการตลอดเวลา