จัดการโรงทานให้สะอาดปราศจากเชื้อ COVID-19

  • 12 พฤษภาคม 2563
จัดการโรงทานให้สะอาดปราศจากเชื้อ COVID-19

จัดการโรงทานให้สะอาดปราศจากเชื้อ COVID-19

  • ผู้บริโภค 
  • หน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยน้ำและสบู่หรือใช้เจลแอลกอฮอล์ ก่อนรับประทานอาหารและหลังรับประทานอาหาร
  • เว้นระยะห่าง ระหว่างผู้อื่น 1-2 เมตร
  • เจ็บป่วย เช่น มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก หรือเหนื่อยหอบ ต้องไม่มารับอาหาร
  • เมื่อได้รับอาหารควรนํากลับไปรับประทานทันที


  • สถานที่ และผู้สัมผัสอาหาร
  • ควรจัดในพื้นที่โล่ง อากาศถ่ายเทได้ดี
  • มีที่ล้างมือพร้อมสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์ไว้บริการ
  • ผู้ปรุง ผู้ตักอาหาร ต้องสวมผ้ากันเปื้อน ถุงมือ สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย
  • กําหนดระยะห่าง 1-2 เมตร ที่จุดรับอาหาร


  • การเตรียม การปรุงอาหาร การล้างและเก็บภาชนะ อุปกรณ์ 
  • เจ็บป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก หรือเหนื่อยหอบ ให้หยุดปฏิบัติงานและพบแพทย์ทันที
  • ล้างมือบ่อย ๆ ทั้งก่อนและหลัง การหยิบจับอาหารสด เนื้อสัตว์ทุกชนิด และการปรุงอาหาร
  • แยกภาชนะอาหารสุกและอาหารดิบ อุปกรณ์ประกอบอาหารทุกชนิด ล้างสะอาดและเก็บสูงกว่าพื้น 60 c.m. อาหารต้องปรุงสุกและสะอาด วางบนโต๊ะสูง มีฝาปิด ใช้อุปกรณ์ตักอาหาร ที่คีบ หลีกเลี่ยงอาหารที่บูดเสียง่าย

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH