3เสี่ยง 3เลี่ยง 4ต้อง การป้องกันโรค COVID-19 ในวัด
3 เสี่ยง
- ภาชนะใส่อาหารและโรงครัว
ข้อแนะนำ
- ทำความสะอาดโรงครัวก่อนและหลังใช้งาน
- ผู้สัมผัสอาหารต้องสวมอุปกรณ์ป้องกัน เช่น ผ้าคลุมผม หน้ากาก ผ้ากันเปื้อน ฯลฯ
- ล้างด้วยน้ำยาล้างจาน และฆ่าเชื้อด้วยน้ำร้อน
- ห้องน้ำ ห้องส้วม
ข้อแนะนำ
- ทำความสะอาดก๊อกล้างมือ กลอนประตู หรือลูกบิด ที่กดชักโครก ฝักบัว ขันน้ำ สายฉีดชำระและพื้น ด้วยน้ำยาทำความสะอาดอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง หรือมากกว่ากรณีที่สัมผัสมาก
- ปิดฝาชักโครกทุกครั้ง ก่อนกดล้าง
- เครื่องใช้ในวัดและอาคารสถานที่
ข้อแนะนำ ทำความสะอาดอุปกรณ์และบริเวณที่ประกอบศาสนกิจ ด้วยน้ำยาทำความสะอาด ทุกวัน งดใช้พรมและเสื่อสาธารณะ ใช้อาสนะส่วนตัว
3 เลี่ยง
- เลี่ยงการสั่งน้ำมูก และถ่มน้ำลายบริเวณวัด
- เลี่ยงการเข้าไปในพื้นที่ที่มีคนหนาแน่น
- เลี่ยงการใกล้ชิด ขณะยืนและนั่งสวดมันต์ ควรเว้นห่าง 2 เมตร
4 ต้อง
สำหรับพระภิกษุและสามเณร
- ต้องล้างมือด้วยน้ำและสบู่อย่างน้อย 20 วินาที หรือใช้เจลแอลกอฮอล์ ก่อนและหลังทำทุกกิจกรรม
- ต้องสวมหน้ากาก เมื่อบิณฑบาตหรือประกอบศาสนกิจในชุมชน
- ต้องฉันภัตตาหารที่ปรุงสุกใหม่ ไม่ใช้ช้อน จานร่วมกัน
- หากมีอาการ เจ็บป่วย ต้องรีบพบแพทย์ และงดปฏิบัติศาสนกิจ
สำหรับประชาชนที่ร่วมกิจกรรมในวัด
- ต้องล้างมือ ด้วยน้ำและสบู่อย่างน้อย 20 วินาที หรือเจลแอลกอฮอล์ ก่อนถวายภัตตาหารทุกครั้ง
- ต้องสวมหน้ากาก เมื่ออยู่ในสถานที่ที่มีคนหนาแน่น
- ต้อง กินอาหารที่ปรุงสุกใหม่ และไม่กินอาหารที่เหลือจากการฉันของพระ
- ต้องถวายอาหารปรุงสุกใหม่ที่มีการปกปิด และใช้อุปกรณ์หยิบจับอาหารทุกครั้ง