10 ข้อแนะนำ”ตลาดนัด”ป้องกันไวรัสโควิด-19
- มีจุดคัดกรองและประชาสัมพันธ์การป้องกันไวรัสโควิด-19
- มีจุดบริการล้างมือหรือเจลแอลกอฮอล์
- สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย ทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย
- ผู้ขายสวมผ้ากันเปื้อน และหมวกคลุมผม หากมีอาการเจ็บป่วยให้หยุดและพบแพทย์ทันที
- เว้นระยะห่างระหว่างบุคคล อย่างน้อย 1 – 2 เมตร
- ทำความสะอาดแผงจำหน่ายอาหารสด และมีการจัดการขยะ
- ทำความสะอาดห้องน้ำ ห้องส้วม และจุดสัมผัสร่วมอย่างสม่ำเสมอ
- อาหารสดจัดเก็บในอุณหภูมิที่เหมาะสมตามประเภทอาหาร
- อาหารปรุงสำเร็จมีการปกปิดและใช้อุปกรณ์หยิบจับทุกครั้ง วางสูงจากพื้นอย่างน้อย 60 ซม.
- ผู้ซื้อวางแผนในการเลือกซื้อเพื่อลดระยะเวลาที่อยู่ภายในตลาด (รีบซื้อ – รีบกลับ)