10 ข้อแนะนำ”ตลาดนัด”ป้องกันไวรัสโควิด-19

  • 16 เมษายน 2563
10 ข้อแนะนำ"ตลาดนัด"ป้องกันไวรัสโควิด-19

10 ข้อแนะนำ”ตลาดนัด”ป้องกันไวรัสโควิด-19

  1. มีจุดคัดกรองและประชาสัมพันธ์การป้องกันไวรัสโควิด-19
  2. มีจุดบริการล้างมือหรือเจลแอลกอฮอล์
  3. สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย ทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย 
  4. ผู้ขายสวมผ้ากันเปื้อน และหมวกคลุมผม หากมีอาการเจ็บป่วยให้หยุดและพบแพทย์ทันที
  5. เว้นระยะห่างระหว่างบุคคล อย่างน้อย 1 – 2 เมตร 
  6. ทำความสะอาดแผงจำหน่ายอาหารสด และมีการจัดการขยะ
  7. ทำความสะอาดห้องน้ำ ห้องส้วม และจุดสัมผัสร่วมอย่างสม่ำเสมอ
  8. อาหารสดจัดเก็บในอุณหภูมิที่เหมาะสมตามประเภทอาหาร
  9. อาหารปรุงสำเร็จมีการปกปิดและใช้อุปกรณ์หยิบจับทุกครั้ง วางสูงจากพื้นอย่างน้อย 60 ซม.
  10. ผู้ซื้อวางแผนในการเลือกซื้อเพื่อลดระยะเวลาที่อยู่ภายในตลาด (รีบซื้อ – รีบกลับ)
© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH