การจัดอนามัยสิ่งแวดล้อม ในสถานที่พักหรือโรงแรมที่แยกสังเกตอาการ ผู้มีความเสี่ยงสัมผัสเชื้อไวรัสโคโรนา 2019
- ด้านอาคาร สถานที่ สิ่งอำนวยความสะดวก อุปกรณ์ สิ่งของและเครื่องใช้ แยกห้องนอน ห้องรับประทานอาหาร ห้องน้ำ ห้องส้วม เป็นสัดส่วน
- ด้านความสัมพันธ์กับชุมชน ต้องมีแนวทางและแผนการสร้างความเข้าใจความรู้ และมาตรการป้องกันด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม เพื่อให้ชุมชนรับทราบและไม่เกิดข้อขัดแย้งต่อกัน
- ด้านสุขาภิบาลอาหาร ควรมีสถานที่เตรียม ปรุง ประกอบอาหารที่สะอาดถูกสุขลักษณะ หรือหน่วยงานภายนอกรับไปดำเนินการ ต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด
- ด้านการจัดการขยะมูลฝอย ให้มีสถานที่พักรวบรวมมูลฝอย ระหว่างรอนำไปกำจัดเป็นสัดส่วน แยกขยะทั่วไปและขยะที่มีการปนเปื้อนสารคัดหลั่ง
- ด้านน้ำดื่ม น้ำใช้ สามารถจัดบริการน้ำดื่มให้ผู้พักได้อย่างเพียงพอ แนะนำให้จัดหาน้ำดื่มบรรจุขวดหรือน้ำดื่มในภาชนะปิดสนิท
- ด้านการจัดการน้ำเสีย มีระบบบำบัดน้ำเสียที่สามารถใช้การได้ดี ติดตั้งอุปกรณ์ฆ่าเชื้อในน้ำทิ้ง และตรวจคุณภาพน้ำให้เป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด
- ด้านสุขาภิบาลและความปลอดภัยในการซักฟอก ควรมีโรงซักฟอก ที่สามารถทำความสะอาดผ้าและทำลายเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ กรณีให้หน่วยงานภายนอกรับไปดำเนินการต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด
- ด้านการจัดการสวมและสิ่งปฏิกูล มีห้องส้วมที่ถูกหลักสุขาภิบาลและปลอดภัย และมีระบบเก็บกักสิ่งปฏิกูลที่ถูกหลักสุขาภิบาล