เมนูชูสุขภาพจากผักผลไม้ไทย หาได้ง่าย สร้างเสริมภูมิ

  • 14 เมษายน 2563
เมนูชูสุขภาพจากผักผลไม้ไทย หาได้ง่าย สร้างเสริมภูมิ

เมนูชูสุขภาพจากผักผลไม้ไทย หาได้ง่าย สร้างเสริมภูมิ

มื้อเช้า

  • ข้าวต้มหมูเห็ดหอม + นม 1 แก้ว 
  • สับปะรด 6 – 8 ชิ้นพอดีคำ 
    • เบต้ากูลแคนในเห็ดหอม และเบต้าแคโรทีนในสับปะรดช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ต้านแบคทีเรีย และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ
  • แซนด์วิชผักโขม (อุ่นร้อน) + โยเกิร์ต 1 ถ้วย 
  • แคนตาลูป 6 – 8 ชิ้นพอดีคำ
    • อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนจากผักโขม และแคนตาลูปมีบทบาทสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

มื้อกลางวัน

  • ฟักทองผัดไข่ + ข้าวกล้อง
  • มะละกอสุก 6 – 8 ชิ้นพอดีคำ
    • ในฟักทอง และมะละกอสุกมีเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยต้านการอักเสบ และเสริมสร้างถูมิคุ้มกัน
  • แกงส้มผักรวม + ผัดผักรวมกุ้ง
  • ข้าวสวย + มะยงชิด 2 – 3 ผล
    • ในแครอท บรอกโคลี คะน้า ผักบุ้ง และมะยงชิด มีเบต้าแคโรทีนสูง ในเห็ดหอม เห็ดนางฟ้า เห็ดฟาง มีเบต้ากลูแคน  ช่วยเสริมภูมิต้านทานให้ร่างกาย

มื้อเย็น

  • แกงเห็ด + ปลากรอบ + ข้าวสวย
  • เสาวรส 1 – 2 ลูก
    • ในแกงเห็ดอุดมไปด้วยเบต้ากลูแคน ซึ่งจะเพิ่มประสิทธิภาพในการทำลายสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกาย และยังมีเบต้าแคโรทีนจากเสาวรสอีกด้วย
  • โจ๊กหมูเห็ดหอม + มะม่วงสุก ครึ่งผลกลาง
    • ในเห็ดหอมมีเบต้ากลูแคน และมะม่วงสุกมีเบต้าแคโรทีน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเม็ดเลือดขาวเสริมภูมิต้านทาน ต้านการอักเสบ
กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH