เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ เก็บอย่างไร…ให้ได้คุณค่าทางโภชนาการ
การจัดเก็บ
- ผัก ล้างน้ำสะอาด แยกผักที่มีรอยช้ำออกจากผักดี ไม่เก็บรวมกับผลไม้
- ผลไม้ ล้างน้ำสะอาด แยกผลไม้ที่มีรอยช้ำออกจากผลไม้ดี ไม่เก็บรวมกับผัก
- เนื้อสัตว์แช่แข็ง รีบนำใส่ช่องแช่แข็งทันทีโดยไม่ต้องล้าง
- เนื้อปลาหรือไก่ ล้างทำความสะอาด ตัดแบ่งเป็นชิ้น และแบ่งเก็บสำหรับประกอบอาหารแต่ละครั้ง
- กุ้ง ปอกเปลือก ผ่าหลัง ดึงเส้นกลางออก ล้างน้ำ แบ่งเก็บต่อครั้ง
- ปลาหมึก ลอกหนัง เอาตาออก ล้างน้ำ หั่นชิ้น หรือเก็บทั้งตัว
การเลือกบรรจุภัณฑ์
- ผัก ผลไม้
- ห่อด้วยกระดาษก่อนนำใส่กล่องสุญญากาศ หรือถุงซิปล็อก
- เนื้อสัตว์
- กล่องใส่อาหารหรือถุง Freezer Bag
ข้อแนะนำ
- แบ่งบรรจุให้พอดีสำหรับประกอบอาหารในแต่ละมื้อ
- ติดป้ายวันที่ ที่แบ่งบรรจุ
- เลือกใช้วัตถุดิบที่เก็บก่อน ออกมาใช้ก่อน
#โภชนาการ #COVID-19