น้ำบริโภคปลอดภัยจาก COVID-19 หรือไม่?
COVID-19 โคโรน่าไวรัส โรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจจากเชื้อโคโรน่าไวรัสที่มีขนาด 120 นาโนเมตร แพร่กระจายโดยละอองฝอย (Droplet) ของสารคัดหลั่ง เช่น น้ำมูก น้ำลาย ของผู้ป่วยผ่านทางการไอและจาม แต่ยังไม่พบว่าเชื้อโคโรน่าไวรัสสามารถแพร่กระจายในน้ำผิวดิน น้ำบาดาล หรือน้ำบริโภค
- World Health Organization ได้แนะนำว่าการกรองน้ำด้วยเยื่อกรองแบบละเอียด Ultra filtration (UF) Reverse Osmosis (RO) และการใช้ Ultraviolet (UV) สามารถกรองและกำจัดเชื้อโคโรน่าไวรัสได้
- สถานที่ผลิตน้ำดื่มหรือตู้น้ำหยอดเหรียญ ใช้ระบบการปรับปรุงคุณภาพน้ำด้วยวิธีการกรอง Ultra filtration (UF), Nano filtration (NF), Reverse Osmosis (RO) และการใช้ Ultraviolet (UV)
อ้างอิงจาก : Water, sanitation, hygiene and waste management for the COVID-19 virus : WHO Technical brief