ป้องกันโรค COVID-19 ในมัสยิดและสถานที่ละหมาดสาธารณะ
“ร่วมกันดุอา ขอพรให้มวลมนุษยชาติปลอดภัย ห่างไกลโรค การติดเชื้อต่าง ๆ และ COVID-19”
5 จุดเสี่ยง
- บ่อที่อาบน้ำละหมาด (กอเลาะห์) ข้อแนะนำ
- ยกเลิกการใช้กอเลาะห์ ในรูปแบบจุ่มอวัยวะอาบน้ำละหมาด โดยควรปรับเป็นระบบปิดและต่อก๊อกน้ำสำหรับอาบน้ำละหมาด
- ก๊อกน้ำที่อาบน้ำละหมาด ควรทำความสะอาด วันละ 5 ครั้ง (ตามเวลาละหมาด) ด้วยน้ำผงซักฟอกหรือน้ำยาฆ่าเชื้อโรค
- ห้องน้ำห้องส้วม (ก๊อกน้ำ / กลอนหรือลูกบิดประตู / ขันน้ำ / สายฉีดชำระ) ข้อแนะนำ
- จุดสัมผัสต่าง ๆ เช่น ก๊อกน้ำ / กลอนหรือลูกบิดประตู / ขันน้ำ / สายฉีดชำระ ควรทำความสะอาด ด้วยน้ำผงซักฟอกหรือน้ำยาฆ่าเชื้อโรควันละ 5 ครั้ง (ตามเวลาละหมาด)
- ไม่ควรใช้สายยางกับก๊อกน้ำใช้ชำระล้างเมื่อเข้าห้องส้วม
- พื้นที่มัสยิดและอาคารสถานที่ละหมาด ข้อแนะนำ ควรมีการเช็ดถูทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรค ทุกวัน วันละ 5 ครั้ง (ตามเวลาละหมาด)
- พรมละหมาด (สือยาเดาะ) และผ้าละหมาด ข้อแนะนำ งดใช้พรม สือยาเดาะ และผ้าละหมาดร่วมกัน ควรใช้ของส่วนตัวที่นำมาจากบ้าน และซักทำความสะอาดทุกวัน
- แก้วน้ำและภาชนะใส่อาหาร ข้อแนะนำ
- กรณีบริการน้ำดื่ม ไม่ควรใช้แก้วน้ำใบเดียวใช้ซ้ำกัน ควรใช้แก้วน้ำหลายใบ ล้างให้สะอาดทุกวันหรือใช้แก้วกระดาษแบบใช้แล้วทิ้ง
- กรณีมีภาชนะใช้จัดเลี้ยงอาหาร ให้ล้างทำความสะอาดก่อนและหลังใช้งานทุกครั้งด้วยน้ำยาล้างจานและน้ำยาฆ่าเชื้อโรค
3 พฤติกรรมที่ต้องละเว้น
- ห้ามการสั่งน้ำมูกและถามน้ำลายบริเวณมัสยิด
- เลี่ยงการสัมผัสมือให้สลามโดยใช้วิธีการยกมือขวาและกล่าวให้สลามแทน
- ผู้ที่มีอาการเป็นไข้ ไม่สบาย ร่วมกับอาหารไอ เจ็บคอ คัดจมูก หายใจติดขัด ควรงดเว้นไปร่วมละหมาดที่มัสยิดหรือสถานที่ละหมาดร่วม ให้ประกอบศาสนกิจอยู่ที่บ้าน
4 พฤติกรรมที่ต้องปฏิบัติ
- ล้างมือบ่อย ๆ ด้วยน้ำและสบู่หรือใช้เจลแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ
- เลี่ยงการเข้าไปในที่มีคนหนาแน่น
- บริโภคอาหารหรือเครื่องดื่มที่ปรุงสุก “งดรับประทานอาหารแบบใส่ถาดรวม”
- รักษาสุขภาพให้เข็งแรง
ข้อพึงตระหนัก : ร่วมมือ ร่วมใจ ทำความสะอาดจุดสัมผัส และบริเวณต่าง ๆ ของมัสยิดหรืออาคารสถานที่ละหมาด