แนวทางการปฏิบัติเพื่อป้องกันความเสี่ยง COVID-19 สำหรับการจัดบริการอาหารในรูปแบบเดลิเวอรี่ (Delivery)
- สถานที่ / อาหาร และภาชนะอุปกรณ์
- ร้านอาหารมีใบอนุญาตหนังสือรับรองการแจ้งจากท้องถิ่น
- อาหารปรุงสำเร็จ ปรุงสุกใหม่ แยกเป็นสัดส่วน บรรจุในภาชนะที่เหมาะสมกับอาหาร มีการปกปิดมิดชิด
- อาหารปรุงสำเร็จ จัดทำข้อมูลการผลิต เช่น สถานที่ผลิต วัน / เดือน / ปี และเวลาผลิต อุณหภูมิ / ระยะเวลาในการเก็บอาหาร คำแนะนำในการบริโภค เป็นต้น และอาหารในภาชนะปิดสนิท ต้องมีเครื่องหมาย อย.
- กล่องบรรจุอาหารท้ายยานพาหนะที่ใช้ขนส่งอาหาร ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคบนพื้นผิวด้วยแอลกอฮอล์ 70% ก่อนและหลังการปฏิบัติงาน
- สุขลักษณะของผู้ขนส่งอาหาร และการขนส่งอาหาร
- หากมีอาการคล้ายโรคระบบทางเดินหายใจ มีไข้ ให้หยุดปฏิบัติงานและไปพบแพทย์
- สวมใส่หน้ากากผ้า / หน้ากากอนามัย ระหว่างปฏิบัติงาน และไม่สวมใส่ถุงมือผ้าในขณะสัมผัสอาหาร
- ล้างมือด้วยน้ำและสบู่หรือใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดมือสม่ำเสมอ ระหว่างปฏิบัติงาน
- คนขนส่งอาหาร จัดส่งอาหารเว้นระยะจากผู้รับอาหาร อย่างน้อย 1 เมตร หรือจัดวางในบริเวณที่ผู้รับกำหนด
- ผู้บริโภค ตรวจสอบคุณภาพของอาหารที่ได้รับจากคนขนส่งอาหารโดยทันที