3 ขั้นตอน การล้างภาชนะด่านแรกสกัดเชื้อโรค
- ขจัดเศษอาหารและล้างด้วยน้ำผสมน้ำยาล้างจาน
- ล้างด้วยน้ำสะอาดอย่างน้อย 2 ครั้ง
- ฆ่าเชื้อโรคด้วยการทำให้แห้งโดยตากแดด หรืออบให้แห้งด้วยความร้อน
การเลือกภาชนะควรเลือกวัสดุที่เป็นพิษ และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ทำความสะอาดง่าย ทนทาน ช้อน – ส้อม วางตั้งเอาด้ามขึ้นในภาชนะที่โปร่งสะอาดและมีการปกปิด ที่มิดชิด เก็บสูงจากพื้นอย่างน้อย 60 ซม.
ไม่ควรทำ : การนำช้อน – ส้อมมาจุ่มหม้อหุงข้าวเพื่อฆ่าเชื้อโรคนั้น ไม่แนะนำให้ปฏิบัติ เพราะหม้อหุงข้าวไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิความร้อนได้ และหากเป็นหม้อหุงข้าวประเภทที่เคลือบผิวภาชนะด้วยเทฟลอน เซรามิคอาจเสี่ยงตอการปนเปื้อนสารโลหะจำพวกตะกั่วและโครเมียม