แนวปฏิบัติสำหรับสถานศึกษาในการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 (ห้องส้วม)
1. เตรียมอุปกรณ์ทําความสะอาดอย่างเพียงพอ
- น้ำยาทําความสะอาด
- ผ้าเช็ดทําความสะอาด
- ไม้ถูพื้น
- คีบด้ามยาวสําหรับเก็บขยะ
- ถังน้ำ
- ถุงขยะ
2. ทําความสะอาดห้องส้อม อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ด้วยนํ้าขาทําความสะอาด พื้นห้องส้วม ฆ่าเชื้อโดยใช้ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อ น้ำยาฟอกขาว เน้นเช็ดบริเวณ
- ที่นั่งโถส้วม
- ลูกบิดหรือกลอน
- ฝาปิดโถส้วม
- ประตู
- ก๊อกน้ำ
- ที่วางสบู่
- ที่กดชักโครก
- ที่แขวนกระดาษชําระ
- ผนัง
- สายชำระ
- อ่างล้างมือ
- ราวจับ
- ขันน้ำ
- ซอกประตู
ด้วยผ้าชุบน้ำยาฟอกขาว หรือใช้แอลกอฮอล์ 20% หรือไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 0.5%
3. หลังทําความสะอาด ควรซักผ้าเช็ดทําความสะอาดและไม้ถูพื้น
ด้วยน้ำผสมผงซักฟอกหรือน้ำยาฆ่าเชื้อ -> แล้วซักด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง -> และนําไปผึ่งแดดให้แห้ง
#วัยเรียนวัยรุ่น #COVID-19