แนวทาง 8 ด้าน จัดการอนามัยสิ่งแวดล้อมโรงพยาบาลสนาม
ด้านสุขาภิบาลอาหาร
มีสถานที่เตรียม ปรุง ประกอบอาหาร ที่สะอาด ถูกสุขลักษณะ
ด้านนํ้าดื่ม นํ้าใช้
น้ำดื่มเป็นน้ำบรรจุขวดหรือในภาชนะปิดสนิท หรืออาจจัดให้มีอุปกรณ์สําหรับต้มนํ้า นํ้าใช้กรณีเป็นนํ้าประปาควรมีคลอริน อิสระคงเหลือ ไม่น้อยกว่า 0.5 มิลลิกรัมต่อลิตร
ด้านสุขาภิบาล และความปลอดภัยในการซักฟอก
มีโรงซักฟอกที่สามารถ ทําความสะอาดผ้า และทำลายเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น ใช้สารฆ่าเชื้อที่เหมาะสม หรือชักที่อุณหภูมิน้ำ ไม่น้อยกว่า 71 C เป็นเวลา 25 นาที
ด้านการจัดการส้วมและสิ่งปฏิกูล
มีห้องสวยและมีระบบเก็บกักสิ่งปฏิกูลที่ถูกหลักสุขาภิบาล ระบบท่อและระบบเก็บกักอุจจาระ หรือบ่อเกรอะ อยู่ในสภาพใช้การได้ดี ไม่แตก ไม่รั่วซึม
ด้านการควบคุมสัตว์และแมลงพาหะนำโรค
มีระบบตรวจสอบ ควบคุม ป้องกัน และกําจัดสัตว์และแมลงพาหะนำโรคเป็นประจํา
ด้านการจัดการน้ำเสีย
มีระบบบําบัด นํ้าเสียที่สามารถใช้การได้ดี รองรับปริมาณ เลีย 800 ลิตร/เตียง/วัน สามารถติดตั้งอุปกรณ์ฆ่าเชื้อในป่าทิ้ง โดยตรวจวัดปริมาณคลอรีนอิสระคงเหลือในน้ำทิ้งทุกวันให้มีค่าไม่น้อยกว่า 1 มิลลิกรัมต่อลิตร
ด้านการจัดการมูลฝอยติดเชื้อ
มีบริเวณที่พักรวมมูลฝอยติดเชื้อแยกเฉพาะ โดยต้องมีลักษณะมิดชิด และสะดวกต่อการเก็บขนไปกำจัด
ด้านความสัมพันธ์กับชุมชน
มีแนวทางทำงานสร้างความเข้าใจ และการยอมรับจากชุมชนโดยรอบ