โภชนาการ

ขนมหวาน…หวานซ่อนโรค

  • 6 กันยายน 2562

ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลไหนๆ ขนมหวานมักเป็นทางเลือกที่มอบให้เป็นของขวัญแก่กัน

โดยเฉพาะขนมหวานประเภทเค้ก คุกกี้ หรือช็อกโกแลต ซึ่งมีส่วนผสมของแป้ง น้ำตาล เนย ไข่ และไขมันเป็นหลัก หากกินในปริมาณ ที่มากเกินไป จะทำให้เกิดโทษแก่ร่างกายได้และผลที่ตามมาที่เห็นได้ชัดที่สุดคือทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น

เพราะเมื่อลองเปรียบเทียบปริมาณพลังงานที่ได้รับ จะพบว่า ขนมเค้ก 1 ชิ้น ขนาด 35 กรัม ให้พลังงาน 140 กิโลแคลอรี คุกกี้ 1 ชิ้น ขนาด  10  กรัม  ให้พลังงาน  51  กิโลแคลอรี  และช็อกโกแลต  ขนาด  28  กรัม  ให้พลังงาน  145  กิโลแคลอรี  ซึ่งหากกินแบบไม่ยั้งและ ขาดการออกกำลังกายเป็นประจำ มีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคอ้วนลงพุงตามมา

ที่สำคัญ…หากมีภาวะอ้วนลงพุงจะเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานมากกว่าคนไม่อ้วนลงพุง 3 เท่า ความดันโลหิตสูงและไขมันคอเลสเตอรอล ซึ่งเป็นไขมันตัวร้ายมากกว่า 2 เท่า และยังมีโอกาสเสียชีวิต ด้วยโรคหัวใจวายมากกว่าคนทั่วไป 2 เท่า

รป้กัที่ดีที่สุ คื กิค้ คุกกี้ รืช็ปริม่มกิออกกลักายอย่ม่ช่ห้กิขนมหวาน อย่างมีความสุขและไม่เสี่ยงเกิดโรคอ้วน

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH

ดาวน์โหลด eBook สุขภาพ

แหล่งข้อมูลความรู้เกี่ยวกับสุขภาพพร้อมให้คุณดาวน์โหลดไปศึกษาฟรี!