โภชนาการ

มารู้จัก….โรคภัตตาคารจีนกันเถอะ

  • 24 กันยายน 2562

แค่เอ่ยชื่อโรคภัตตาคารจีนขึ้นมา  หลายคนอาจจะงงว่า…มันคือโรคอะไรกันแน่?โรคภัตตาคารจีนหรือศัพท์ทางการแพทย์เรียกว่า  “ไชนีส”  เรสเตอรองต์ซินโดรม”เกิดจากการแพ้ผงชูรส  ทำให้

รู้สึกชาที่ปากลิ้นปวดกล้ามเนื้อบริเวณโหนกแก้ม  ต้นคอ  หน้าอก  คลื่นไส้  อาเจียนกระหายน้ำผู้ที่แพ้มากๆ  จะชาที่ใบหน้าหู  อาจเป็นอัมพาตตามแขนขาชั่วคราวได้แต่อาการเหล่านี้จะหายเอง

ภายใน  2  ชั่วโมงหากไม่มีอาการแทรกซ้อนอื่นๆ  แต่กลุ่มที่ต้องระวังให้มากคือหญิงตั้งครรภ์ไม่ควรกินผงชูรสเด็ดขาด  เพราะอาจส่งผลต่อทารกในครรภ์ได้ยิ่งขณะนี้มีการผลิตผงชูรสปลอมออก

มาวางจำหน่าย  ทำให้ผู้บริโภคต้องระมัดระวังเพิ่มมากขึ้นซึ่งสามารถตรวจสอบได้ง่ายๆ  คือนำผงชูรสเผาจนไหม้หากเป็นผงชูรสแท้  สารนั้นจะไหม้ไฟเป็นถ่านสีดำที่ช้อน  แต่ถ้าเป็นผงชูรสที่มี

ส่วนผสมของบอแร็กซ์หรือโซเดียมเมตาฟอสเฟตผสมอยู่  จะพบว่ามีทั้งส่วนที่ไหม้เป็นสีดำและส่วนที่เหลือค้างเป็นสีขาวที่ช้อนก่อนเลือกซื้อจึงต้องใส่ใจกันหน่อย  ทั้งหีบห่อบรรจุควรอยู่ใน

สภาพดี  ขอบผนึกไม่มีรอยตำหนิมีชื่ออาหารแสดงคำว่า “ผงชูรส”

ที่สำคัญต้องมีเครื่องหมาย อย.รับรองความปลอดภัยด้วย

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH