โภชนาการ

เห็ดป่า…เห็ดพิษคิดก่อนเก็บ

  • 27 กันยายน 2562

“เห็ด” อาหารประเภทผักที่มีโปรตีนให้พลังงานใยอาหารและโพแทสเซียมสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลาย  เช่น ยำเห็ดสามอย่าง  แกงเลียงเห็ด  แกงจืดเห็ดแกงส้มเห็ด แกงลาวเห็ด ต้มยำเห็ด เป็นต้นเห็ดที่ผู้คนนิยมกินนั้นมีทั้งที่เพาะขึ้นมาและเห็ดป่าทีี่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ  ซึ่งต้องเลือกอย่างดี  เพราะหากเลือกไม่ดีอาจเจอเห็ดพิษ กินเข้าไปอันตรายถึงชีวิตได้

การเก็บเห็ดป่าจะต้องเลือกเห็ดที่มีรูปร่างสมบูรณ์  เก็บให้ครบทุกส่วนโดยขุดให้ลึกเห็ดบางชนิดอาจถูกฝนชะล้างให้จางลงได้  ไม่เก็บเห็ดที่ขึ้นใกล้โรงงานสารเคมี  สนามกอล์ฟหรือข้างถนน เนื่องจากเห็ดสามารถดูดซับสารพิษและโลหะหนักไว้ในตัวได้มาก  เห็ดที่ไม่เคยกินมาก่อนควรกินเพียงเล็กน้อยเพราะอาจมีอาการแพ้ได้ และห้ามกินเห็ดดิบๆ โดยเด็ดขาด

ลักษณะเห็ดพิษ ที่ไม่ควรเก็บมากิน  คือ  เห็ดที่มีสีน้ำตาล  เห็ดที่ปลอกหุ้มโคนเห็ดที่มีวงแหวนใต้หมวก  เห็ดที่มีโคนอวบใหญ่ เห็ดที่มีปุ่มปม เห็ดที่มีหมวกสีขาว  เห็ดที่มีหมวกเห็ดที่มีหมวกสีขาว  เห็ดที่มีหมวกเห็ดเป็นรูๆแทนที่จะเป็นช่องๆ คล้ายครีบปลา เห็ดตูมที่มีเนื้อในสีขาวเห็ดที่ขึ้นในมูลสัตว์หรือใกล้มูลสัตว์  ที่สำคัญไม่ควรเก็บเห็ดหรือหาซื้อเห็ดป่าที่ไม่รู้จักมาปรุงอาหาร  และหากไม่มั่นใจก็สามารถทดสอบเห็ดพิษเบื้องต้นได้ ดังนี้

  • ต้มเห็ดกับข้าวสาร ถ้าข้าวสารสุกๆ ดิบๆแสดงว่าเห็ดมีพิษ
  • ต้มเห็ดร่วมกับช้อนเงินถ้าเห็ดเป็นพิษช้อนเงินจะดำต้มเห็ดร่วมกับหัวหอมถ้าเห็ดเป็นพิษหัวหอมจะดำ
  • ป้ายด้วยปูนแดง เห็ดพิษจะดำ

แต่วิธีเหล่านี้ก็ใช้ไม่ได้กับเห็ดระโงกหินซึ่งมีพิษถึงชีวิตเเละหากกินเห็ดพิษเข้าไปเเล้ว สิ่งเเรกที่ต้องรีบปฐมพยาบาลช่วยเหลือก่อนส่งโรงพยาบาลคือ ทำใหเผู้ป่วยอาเจียนเกลือเเกงเเล้วล้วงคอออกหรือใช้ผงถ่านผสม น้ำอุ่นเพื่อดู ลดพิษกาษร ดูดซึมเข้าร่างกายเเ้ลวรีบนำส่งโรงพยาบาลทันทีพร้อนำเห็ดที่กินไปด้วย

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH