โภชนาการ

ดื่มนม…เหมาะสมตามวัย

  • 5 กันยายน 2562

            มาดื่มนมกันเถอะ เพราะการดื่มนมทุกวันช่วยให้ร่างกายเเข็งแรง…คำเชิญชวนนี้ยังใช้และได้ยินเป็นประจำ แต่ปัจจุบันนมในตลาดบ้านเรา มีหลากหลายชนิด นมชนิดต่างๆ แตกต่างกันอย่างไร วันนี้เรามารู้จักนมแต่ละชนิดกัน

นม…เป็นอาหารอยู่ในประเภทโปรตีนเช่นเนื้อสัตว์ นม ไข่ และถั่วเมล็ดแห้ง นมทำให้ร่างกายเจริญเติบโตในเด็ก และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายในผู้ใหญ่นมมีโปรตีน วิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ได้แก่วิตามินเอ ดี บี1 ยี2 บี6 บี12

two organic eggs and glass of milk on textile

           นมในตลาดบ้านเรา ปัจจุบันมีให้เลือกซื้อได้หลายชนิดปกติแล้วแบ่งนมตามปริมาณไขมัน ได้แก่ นมธรรมดา คือ นมที่ยังไม่ได้นำเอาไขมันออก นมพร่องมันเนยคือ นมที่เอาไขมันในนมออกบางส่วน นมขาดมันเนย คือ นมที่นำเอาไขมันออกทั้งหมด เพื่อเพิ่มความน่ากินและความหลากหลาย ผู้ผลิตจึงทำให้นมอร่อยและน่ากินยิ่งขึ้น ด้วยการเติมรสชาติต่างๆ เช่น นมรสหวาน นมรสช็อคโกแลต หรือ นมเปรี้ยวชนิดน้ำ และนมเปรี้ยวชนิดครีมซึ่งคุณค่าทางโภชนาการแตกต่างกันไปขึ้นอยุ่กับชนิดของนมที่นำมาผลิต

            ดื่มนมอย่างไรให้ร่างกายแข็งแรงตามข้อปฏิบัติการกินอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทยและธงโภชนาการของกรมอนามัย

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH