โภชนาการ

น้ำมะนาวจี๊ดจ๊าด สูงวัยสุขภาพดี

  • 26 กันยายน 2562

“น้ำมะนาว” พืชผักสวนครัวของไทยที่นิยมใช้น้ำเพื่อเพิ่มรสเปรี้ยวให้กับอาหารจนกลายเป็นเอกลักษณ์ของอาหารไทยไปแล้ว ด้านโภชนาการเท่านั้น  แต่ยังมีสรรพคุณเป็นยาช่วยในการรักษาโรคและอาการต่างๆ  เช่น  บรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ  ช่วยแก้อาเจียนอันเนื่องมาจากความผิดปกติของธาตุในร่างกายรักษาอาการลมเงียบรักษาอาการตาแดง ช่วยบรรเทาอาการไข้น้ำมะนาว … ใช่ว่าจะมีประโยชน์เฉพาะ

นอกจากนี้ยังมีวิตามินซีสูง  ช่วยในการรักษาอาการเลือดออกตามไรฟันหรือโรคลักปิดลักเปิดช่วยบรรเทาอาการไอและขับเสมหะ  บรรเทาอาการต่อมทอนซิลอักเสบลดอาการเหงือกบวมช่วยขับพยาธิ รักษาอาการท้องผูก ท้องอืด ปวดท้องท้องแน่น ท้องเฟ้อ รักษาอาการโรคกระเพาะ ท้องร่วงแก้อาการบิด  รักษาอาการปัสสาวะกะปริบกะปรอยหรือขัดเบา   ช่วยฟอกและบำรุงโลหิต รักษาอาการโลหิตจาง  แก้โรคเหน็บชา  และยังช่วยรักษาอาการปวดข้อได้ โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ถือเป็นตัวช่วยต่างๆ  ที่ทำให้มีสุขภาพดีขึ้น

มีผลการวิจัยทางการแพทย์ออกมาว่าการดื่มน้ำมะนาวผสมกับน้ำนมถั่วเหลือง  ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเมื่อผสมเข้าที่แล้วจะออกมาคล้ายกับโยเกิร์ตเหลวเมื่อดื่มเป็นประจำจะช่วยในการสร้างและซ่อมแซมร่างกายด้านสายตาระบบประสาท  และระบบภูมิคุ้มกันของทุกกลุ่มวัยทุกชนิดจะหายเร็วขึ้น  อีกทั้งเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ และส่งผลดีต่อสุขภาพในหลายๆ ด้าน

ป้องกันโรคอัมพฤกษ์  อัมพาต  ช่วยให้ระบบเส้นเลือดฝอยทั่วร่างกายมีความยืดหยุ่นดี  ไม่เปราะหรือแตกง่าย  โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาเส้นเลือดฝอยเปราะ  แตกง่าย  และมีเลือดออกตามร่างกายเช่น  เลือดออกใต้เยื่อบุตาขาว  หรือในผู้หญิงที่มักจะเกิดรอยจ้ำเขียวช้ำเวลาถูกกระทบกระแทกหรือในผู้สูงอายุที่มักจะมีเลือดออกใต้ผิวหนังการดื่มน้ำนมถั่วเหลืองผสมกับน้ำมะนาวเป็นประจำจะช่วยให้รู้สึกดีขึ้น  และยังเชื่อว่าสามารถป้องกันโรคเส้นเลือดในสมองตีบตันหรือแตกได้ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำให้สุขภาพแข็งแรง ต้านทานโรคติดเชื้อได้ดี ไม่เจ็บป่วยง่ายเช่น ในคนที่เป็นโรคเริมที่ริมฝีปากหรือบริเวณอวัยวะเพศจะช่วยลดหรือหยุดการกำเริบซ้ำได้หรือในรายที่ภูมิคุ้มกันไม่ค่อยดี  เป็นไข้  ไอเจ็บคอบ่อยๆก็จะช่วยให้อัตราการป่วยลดลงได้เช่นกัน

ช่วยเสริมระบบไหลเวียนเลือดทำให้อวัยวะของร่างกายทำงานได้เต็มที่สมองแจ่มใสไม่มึนงง  ร่างกายสดชื่น  สามารถทนต่อการทำงานตรากตรำที่ต้องอดหลับอดนอนได้ดีขึ้นสำหรับผู้สูงอายุที่มีอาการมึนงง  เซื่องซึมและเดินเซเมื่อดื่มแล้วจะเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นช่วยให้เนื้อเยื่อต่างๆ  ของร่างกายแข็งแรงสามารถซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้ดี  บาดแผลและช่วยให้รากผมแข็งแรงบรรเทาปัญหาผมร่วงในหญิงวัยทองได้

รู้ถึงประโยชน์และสรรพคุณของมะนาวที่มีมากมายขนาดนี้อย่ารอช้าที่จะหันมาดืน้ำนมถั่วเหลืองผสมน้ำมะนาววันละ1แก้วเพราะนอกจากจะเป็นเครื่องดื่มที่ราคาไม่หาซื้อง่ายแล้วยังช่วยให้มีสุขภาพดีด้ว

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH

ดาวน์โหลด eBook สุขภาพ

แหล่งข้อมูลความรู้เกี่ยวกับสุขภาพพร้อมให้คุณดาวน์โหลดไปศึกษาฟรี!