สาระสุขภาพ

ศิลปะ…ถ่ายทอดจินตนาการ เสริมสร้างสมาธิ

  • 26 เมษายน 2567

✨ ศิลปะ…ถ่ายทอดจินตนาการ เสริมสร้างสมาธิ ✨

🔶งานศิลปะ🪄วาดภาพระบายสีช่วยให้เด็กผ่อนคลาย 🟢 ฝึกจินตนาการ 🔵 เสริงสร้างสมาธิ 🟣เด็กจะได้ซึมซับความประณีต ส่งผลให้มีจิตใจที่อ่อนโยน เราขอขยายความเรื่องพัตนาการในแต่ละด้านของการเรียน ศิลปะ ให้เข้าใจง่ายขึ้นดังนี้
🔸ด้านสมาธิ : เวลาที่เด็กอยู่กับงานศิลปะนั้น เขาจะมีสติจดจ่ออยู่กับสิ่งที่ทำไม่ว่อกแว่ก เพื่อให้งานสำเร็จและสวยงามที่สุด ซึ่งการมีสมาธิยังส่งผลดีกับเรื่องอื่น ๆ ในชีวิตประจำวันที่ต้องเจออีกด้วย
🔸ด้านกล้ามเนื้อ : ศิลปะ ช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อได้ ✍️ เช่น การวาดรูประบายสี การปั้นดินน้ำมัน การต่อตัวต่อ ซึ่งจะมีการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กมัดใหญ่อยู่ตลอดเวลา จากการจับพู่กัน ดินสอสีหรือดินน้ำมัน เพื่อให้ออกมาเป็นงานศิลปะอย่างที่เขาจินตนาการเอาไว้
🔸ด้านการแก้ไขปัญหา : ศิลปะ ช่วยสร้างทักษะในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ 👌เช่น หากเกิดผสมสีออกมาแล้วไม่เป็นดั่งใจที่คิดไว้ มันเป็นเพราะอะไรจะแก้ไขอย่างไร❓หรือถ้าหากปั้นดินน้ำมันออกมาแล้วไม่เหมือนอย่างที่จินตนาการเอาไว้ จะแก้ไขปัญหาได้อย่างไร❓ ซึ่งเป็นการฝึกการแก้ไขปัญหาได้อย่างดีเยี่ยม ⚖️ ทั้งยังสามารถนำเอาทักษะที่ได้นี้มาปรับใช้กับเรื่องอื่นในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย
🔸ด้านความเชื่อมั่น : เพราะ ศิลปะไม่มีถูกผิด สามารถสร้างสรรค์ผลงานได้ตามใจชอบ เมื่อเด็กทำงานศิลปะจะทำให้ได้ปลดปล่อยความคิดความเป็นตัวเองออกมาไม่ต้องกลัวว่าจะผิด ดังนั้นงานศิลปะจึงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้เด็ก ๆ เชื่อมั่นในตัวเองมากยิ่งขึ้น 💓 กล้าคิดและกล้าแสดงออกอย่างอิสระ
📌ศิลปะเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่สามารถทำร่วมกันได้ในครอบครัว ทำได้ทุกที่และทุกเวลา ขอแค่อย่าลืมสิ่งสำคัญว่า 📍“ควรให้ลูกเลือกกิจกรรมที่เขาสนใจเป็นพิเศษ”💖 เพราะ ผลงานศิลปะต้องออกมาจากความรู้สึกที่ต้องการจะสร้างสรรค์ถึงจะดีที่สุด
กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH