สาระสุขภาพ

กีฬา…สร้างความแข็งแกร่ง เสริมความมั่นใจและเหตุผล

  • 26 เมษายน 2567

กีฬา…สร้างความแข็งแกร่ง เสริมความมั่นใจและเหตุผล

🔶กีฬา มีให้เลือกหลายชนิด ทั้งฟุตบอล ⚽ ว่ายน้ำ 🏊 แบดมินตัน 🏸 ขี่จักรยาน 🚴‍♀️ ซึ่งการเล่นกีฬานอกจากจะพัฒนาความแข็งแรงของร่างกายแล้ว 💪 ยังพัฒนาความเชื่อมั่นในตนเอง การคิดอย่างมีเหตุผล การทำงานเป็นทีมและความสามัคคี ส่วนกีฬาสามารถพัฒนการด้านใดบ้างมาดูกันเลย
🔸ด้านร่างกาย : การขยับตัวอย่างต่อเนื่อง ⛹️‍♂️ ร่างกายจะมีการหลั่งฮอร์โมนเพื่อสร้างสมดุลระหว่างระบบต่าง ๆ ให้สอดคล้องกับกิจกรรมที่ทำอยู่ ทั้งมวลกระดูกและกล้ามเนื้อมีการหดตัว-ยืดหยุ่น ยังส่งผลให้หลอดเลือดและหัวใจได้สูบฉีดเลือดและส่งออกซิเจนไปเลี้ยงอวัยวะ รวมถึงระบบประสาท 🧠 สั่งการที่ให้กล้ามเนื้อแต่ละส่วนทำงานประสานกันได้ดีขึ้น
🔸ด้านจิตใจ และอารมณ์ : การออกกำลังกาย 🤼 จะทำให้สมองหลั่งฮอร์โมนที่ชื่อว่า เอ็นดอร์ฟิน (Endorphin) ช่วยสร้างอารมณ์ให้รู้สึกมีความสุข โดพามีน (Dopamine) เกี่ยวข้องกับความพึงพอใจ ช่วยกระตุ้นทักษะการเคลื่อนไหว 🚶‍♂️ ความจำ และการเรียนรู้สิ่งรอบตัวได้ดี และเซโรโทนิน (Serotonin) เป็นสารต้านความเครียดที่หลั่งจากสมองและทางเดินอาหาร มีผลกับการทำงานของกล้ามเนื้อ อารมณ์ พฤติกรรม และการนอนหลับ
🔸ด้านสังคม : อีกหนึ่งความสำคัญของกีฬาก็คือ การใช้เหตุผล ยอมรับกฎกติกา รู้จักแพ้ ชนะ ให้อภัย และระเบียบวินัย 👍 ซึ่งเป็นทักษะสำคัญในการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีมีคุณธรรม และยังเพิ่มความมั่นใจในการเข้าสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเล่นเป็นทีมจะช่วยพัฒนาทักษะทางสังคม สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ดี 🤝 รวมถึงทุ่มเทและไม่ยอมแพ้อะไรง่าย ๆ เมื่อต้องเผชิญหน้ากับอุปสรรคปัญหา
🔶และนี้ก็คือเหตุผลที่ทำไมเราควรสนับสนุนให้เด็ก ๆ ควรเริ่มตั้งแต่เมื่อเค้ายังเล็ก ๆ อยู่ หากเราเริ่มให้ลูกเล่นกีฬาเมื่อตอนที่เค้าอายุมากขึ้น เด็กจะมีแนวโน้มที่จะคิดว่ากีฬาเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของชีวิตน้อยลง แต่อย่าลืมนะคะ สำคัญที่สุด 📍“ควรให้ลูกเลือกกิจกรรมที่เขาสนใจเป็นพิเศษ”💖 และต้องเลือกที่ปลอดภัยไม่หักโหมร่างกายจนเกินไปนะคะ
📌อย่าลืมกดติดตาม Facebook กรมอนามัย เพื่อติดตามซีรีย์ “กิจกรรมแบบใด…เสริมทักษะให้ลูกแกร่ง” และสาระสุขภาพจากเรานะคะ
ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก : studentoppwithsports / cleanipedia
 
 
#แม่และเด็ก #วัยเรียนวัยรุ่น
กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH

ดาวน์โหลด eBook สุขภาพ

แหล่งข้อมูลความรู้เกี่ยวกับสุขภาพพร้อมให้คุณดาวน์โหลดไปศึกษาฟรี!