สาระสุขภาพ

วัยผู้ใหญ่ ต้องนอน ให้พอเหมาะ

  • 24 เมษายน 2567

“วัยผู้ใหญ่ (ต้องนอน) ให้พอเหมาะ” 🛌🌙


🔷มาถึงตอนสุดท้ายแล้ว กับเรื่อง “ต่างวัย (นอน) แตกต่าง”จากเริ่มวัยแรกเกิด และวัยเรียนวุ่น กรมอนามัย ขอส่งท้ายแนวทาง ระยะการนอนหลับแต่ละช่วงวัย ตาม National Sleep Foundation ในช่วง “วัยทำงานและผู้สูงอายุ” ดังนี้

🔸7. ผู้ใหญ่อายุ 18-25 ปี : ควรนอนหลับ 7-9 ชม./วัน และอาจนอนหลับมากถึง 10-11 ชม./วัน
🔸8. ผู้ใหญ่วัยกลางคนอายุ 26-64 ปี : ควรนอนหลับ 7-9 ชม./วัน และอาจนอนหลับมากถึง 10 ชม./วัน
🔸9. ผู้สูงอายุที่อายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป : ควรนอนหลับ 7-8 ชม./วัน และอาจนอนหลับมากถึง 9 ชม./วัน

🔸เกร็ดความรู้เพิ่มเติม : ในช่วงวัยวัยทำงาน นอกจากต้องใช้พบเจอแสงกระตุ้นและแสงสีฟ้าทุกวันทุกคืน รวมถึงไม่ควรกินก่อนนอน 3 ชม. โดยเฉพาะของหวาน ส่วนสูงวัยมักพบปัญหาการหลับยาก ควรออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมที่ใช้แรงกายมาก ๆ และงดนอนกลางวันเป็นเวลามาก เพราะจะทำให้กลางคืนหลับยาก และควรงดชาร์จอุปกรณ์สื่อสาร บริเวณหัวนอน เพื่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น

🔷นอกจากการนอนหลับที่เพียงพอตามความต้องการของแต่ละช่วงอายุ และมีสุขภาพอนามัยการนอนหลับที่ดีแล้ว คุณภาพของการนอนหลับและเวลาที่เข้านอน ก็มีผลต่อสุขภาพอย่างมากเช่นเดียวกัน ตัวอย่างเช่น ในผู้ป่วยที่มีน้ำหนักตัวมากกว่าปกติ หรือเด็กที่มีต่อมทอนซิลโต และมีอาการนอนกรน แม้จะมีจำนวนชั่วโมงการนอนที่พอเพียง แต่ก็พบว่าตื่นมาจะยังไม่สดชื่น มีความเสี่ยงให้เป็นโรคต่าง ๆ เช่น สมาธิสั้น ความดันโลหิตสูง หรือผู้ป่วยที่มีการทำงานเป็นกะ ที่ต้องเปลี่ยนเวลาเข้านอน ตื่นนอนตามเวลาการทำงาน หรือการอดหลับ อดนอน เช่น ในบุคลากรทางการแพทย์ หรือในนักเรียน เมื่อมีการสอบ ทำให้เกิดความง่วงระหว่างช่วงที่ตื่น เกิดอารมณ์หงุดหงิด และเกิดความผิดพลาดในการทํางานมากขึ้นได้ ดังนั้น คุณภาพและปริมาณของการนอนหลับจึงมีความสำคัญต่อร่างกาย จิตใจ คุณภาพชีวิต ประสิทธิภาพการทำงาน รวมถึงความปลอดภัยในการทำงาน และการเดินทางด้วย (อ้างอิง : สมาคมโรคจากการหลับแห่งประเทศไทย)

💖ด้วยรักและห่วงใย สุขภาพประชาชน กรมอนามัย หวังว่าทุกคนสามารถนอนหลับ อย่างมีความสุข ไม่มากและไม่น้อยเกินไป เพื่อสุขภาพการนอนที่ดี และอย่าลืมกินอาหารให้ถูกหลักอนามัย เสริมด้วยการออกกำลังควบคู่กันไปด้วยนะคะ

ขอขอบคุณทุกคนที่ติดตามซีรีย์ “ต่างวัย (นอน) แตกต่าง” จนจบ และ อย่าลืมกดติดตาม Facebook กรมอนามัย เพื่อติดตามสาระสุขภาพจากเรานะคะ

ข้อมูลโดย : กองกิจกรรมทางกายเพื่อสุขภาพ

 

#วัยทำงาน #ผู้สูงอายุ

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH

ดาวน์โหลด eBook สุขภาพ

แหล่งข้อมูลความรู้เกี่ยวกับสุขภาพพร้อมให้คุณดาวน์โหลดไปศึกษาฟรี!