โภชนาการ

กินอาหารปิ้ง-ย่างคลายหนาว ระวังเสี่ยงมะเร็ง

  • 9 กันยายน 2562

ปีนี้ลมหนาวมาทักทายทุกปี หลายๆ คนเริ่มนำผ้าพันคอ เสื้อกันหนาวมาสวมใส่ เพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกาย ทำให้สาวๆ และ หนุ่มๆ สนุกกับการแต่งกายมากขึ้น

แต่อย่ามัวเพลินกับความสวยงาม ภายนอกเพราะความอบอุ่นภายในร่างกายก็ จำเป็น และสำคัญไม่น้อยกว่ากัน โดยเฉพาะ การเลือกกิน อาหารในช่วงหน้าหนาว อาหาร ที่เพิ่มความร้อน ให้ร่างกายไม่ว่าจะเป็น ปิ้ง ย่าง หรืออาหารรมควัน ล้วนเป็นตัว เลือกลำดับต้นๆ ที่จะนึกถึงในช่วงนี้

แต่ก่อนจะตัดสินใจเลือกกินในช่วง หน้าหนาว กรมอนามัยมีข้อแนะนำดีๆ มาฝาก อาหารปิ้ง ย่าง หรืออาหารรมควันนั้น แม้จะช่วยให้คลายหนาวได้ก็จริง แต่อาหาร ประเภทนี้เสี่ยงต่อการได้รับสารพีเอเอช ซึ่ง เป็นสารชนิดเดียวกับที่เกิดในควันไฟ ควันธูป ควันบุหรี่ ควันโรงงาน และควัน อื่นๆ ที่เกิดจากการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์สาร กลุ่มนี้ได้พิสูจน์ชัดว่า บางชนิดก่อให้เกิด มะเร็งในคน โดยสารนี้เกิดจากไขมันใน เนื้อสัตว์ที่หยดลงบน ถ่านขณะที่ให้ความ ร้อนต่ำ และเมื่อมีอากาศจำกัด ทำให้การ เผาไหม้ไม่สมบูรณ์ จึงเกิดควันที่มีสาร พีเอเอชลอยขึ้นมาเกาะที่ผิวอาหาร โดย สารนี้พบ มากในบริเวณที่ไหม้เกรียมของอาหารปิ้งย่าง

หากต้องการกินอาหารประเภทนี้จริงๆ ก่อนปิ้งย่างควรตัดส่วนที่เป็นมันออกไปก่อน เพื่อลดไขมันที่จะหยดลงบนถ่าน และถ้า ต้องปิ้งย่างบนเตาถ่านธรรมดา ควรใช้ถ่านที่ อัดเป็นก้อน ไม่ควรใช้ถ่านป่นละเอียด หรือ อาจใช้ฟืนที่เป็นไม้ เนื้อแข็ง เพราะการ เผาไหม้จะเกิดขึ้นอย่างช้าๆ

ที่สำคัญ ควรใช้ใบตองห่ออาหารก่อน จะปิ้งย่างเพื่อลดปริมาณไขมันจากอาหาร ที่หยดลงบนถ่าน ซึ่งจะทำให้อาหารมีกลิ่น หอมใบตอง และหลังปิ้งย่าง ควรหั่นส่วนที่ ไหม้เกรียมออกให้ มากที่สุด

ทางเลือกที่ดีที่สุดในการกินอาหารช่วง ฤดูหนาว คือ บริโภคให้ครบ 5 หมู่ ทั้งข้าว แป้ง เนื้อสัตว์ นม ไขมัน ถั่วเมล็ดแห้ง ผักสด และผลไม้ที่มีวิตามินสูง เช่น ฝรั่ง ส้ม เป็นต้น เพื่อช่วยให้ร่างกาย มี ภูมิต้านทานโรคและควรกินอาหารให้หลาก หลายปรุงสุกใหม่ๆ ในปริมาณที่พอเพียงกับ ความต้องการของร่างกาย หากเป็นอาหาร ปรุงสำเร็จไว้นาน ควรอุ่นให้ร้อนก่อนกิน ทุกครั้ง ช่วยเพิ่มรสชาต อาหารให้อร่อยขึ้น อีกทั้งยังช่วยเพิ่มอุณหภูมิ  ความร้อนให้ ร่างกายและคลายความหนาวได้ด้วย

อาหารประเภทนี้เสี่ยงต่อการได้รับ สาร พีเอเอช ซึ่งเป็นชนิดเดียวกับที่เกิดใน ควันไฟ ควันธูป ควันบุหรี่ ควันโรงงาน และควันอื่นๆ” เพนีจะ้กาหี่คุณค่า ปลอดภัย และมีสุขภาพร่างกายแข็ง แรงกันทุกคน

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH