การมอบกระเช้าของขวัญถือเป็นการซึ่งกรมอนามัยมีวิธีการสังเกตและเลือกซื้อกระเช้ามอบความสุขให้แก่กันและกันปีใหม่ที่ปลอดภัยมาฝากค่ะ
แต่กระเช้าของขวัญที่จำหน่ายนั้น (ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเครื่องกระป๋อง)หากไม่สังเกตให้ดีอาจจะได้กระเช้าที่ไม่มีคุณภาพ กระป๋องบุบบู้บี้ เมื่อบริโภคเข้าไปจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพเพราะเครื่องกระป๋องที่มีการปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์จะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางด้านสี กลิ่น รสและคุณค่าของอาหาร โดยเฉพาะเชื้อโบทูลินัมซึ่งเป็นพิษต่อระบบประสาทอย่างรุนแรง เมื่อมีการกินเข้าไปพิษจะแสดงอาการให้เห็นภายใน 2-4 ชั่วโมงทำให้มีอาการคลื่นไส้อาเจียน มีการอัมพาตของกล้ามเนื้อต่างๆสายตาเริ่มพร่ามองเห็นเป็นภาพซ้อน ซึม ง่วง กลืนอาหารไม่สะดวกลิ้นและคอเริ่มอักเสบเพราะไม่สามารถกลืนน้ำลายได้กล้ามเนื้อต้นคออ่อนแรงจนยกหัวไหล่ไม่ขึ้นผู้ที่ได้รับเชื้อจุลินทรีย์ประเภทนี้มักเสียชีวิตด้วยระบบหายใจล้มเหลว และหัวใจหยุดเต้นฉับพลันภายใน 3-6 วัน หลังจากรับเชื้อเข้าสู่ร่างกาย
การป้องกันจึงควรให้ความใส่ใจสังเกตให้ดีก่อนจะตัดสินใจซื้อกระเช้าประเภทดังกล่าวสิ่งแรกที่ต้องสังเกต คือ ต้องดูฉลากเลขทะเบียนตำรับอาหาร ชื่อ และที่ตั้งสถานที่ผลิตและหมดอายุแล้ววัน เดือน ปี ที่ผลิต ชื่อปริมาณวัตถุเจือปนในอาหาร น้ำหนักสุทธิ สินค้าที่อยู่ในกระเช้ารวมทั้งลักษณะของเครื่องกระป๋อง ต้องไม่บวมไม่บุบบู้บี้ไม่เป็นสนิม รวมถึงตะเข็บกระป๋องต้องไม่มีรอยรั่วเพราะอาจทำให้เกิดเชื้อจุลินทรีย์ขึ้นภายในกระป๋องได้ ที่สำคัญคือ ฉลากต้องระบุเครื่องหมายอย. มีเลขสารบบอาหารและที่อยู่ของผู้ผลิตที่ชัดเจน