โภชนาการ

ผัก ผลไม้…กับมะเร็ง

  • 9 กันยายน 2562
  • 16 ครั้ง

กินผักผลไม้ทุกวัน ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งด้วย

นอกจากการกินผักแล้ว การล้างผัก ผลไม้ให้สะอาดก็สำคัญ เพราะหากละเลยอาจมี สารพิษสะสมในร่างกายก่อให้เกิดมะเร็งได้เช่นเดียวกัน

ล้างสะอาด..ลดเสี่ยงโรคมะเร็งผัก ผลไม้ ตามท้องตลาดแม้หน้าตาสีสันจะดูสด สะอาด

แต่รู้หรือไม่ว่า? อาจมีสารเคมีตกค้างมากมาย

ผู้บริโภคจึงควรให้ความสำคัญกับอันตรายจากสารเคมีตกค้าง หรือการสะสมจาก ยาฆ่าแมลง ยาฆ่าวัชพืชที่เป็นสารก่อมะเร็ง เช่น ยาฆ่าแมลงจำพวกคลอริเนตเตทไฮโดรคาร์บอน (Chlorinated Hydrocarbon) หรือเรียกว่าออร์กาโนคลอรีน (Organochlorine) ได้แก่ อัลดริน เคลเธน ดีดีที คลอเดน ดรีลดริน ซึ่งนำมาใช้กำจัดแมลงได้หลายชนิด สารเหล่านี้อยู่ใน ธรรมชาติได้นานและไม่สลายตัวง่าย ก่อให้เกิดสารพิษ ตกค้างและเป็นอันตรายมาก

หากร่างกายได้รับสารนี้ในปริมาณมาก จะทำให้เวียนศีรษะ หน้ามืด ท้องร่วง อาจหัวใจวาย จนถึงขั้นเสียชีวิตได้ แต่ถ้าได้รับในปริมาณน้อยๆ ค่อยๆ สะสมจะเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็ง เช่น มะเร็งเต้านมในผู้หญิงทุกครั้งเมื่อซื้อผัก ผลไม้สดจากตลาด ก่อนนำมาปรุงอาหารควรล้างน้ำให้สะอาด เพื่อป้องกันสารเคมีและยาฆ่าแมลงตกค้างด้วยวิธีการ ด%E

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH

ดาวน์โหลด eBook สุขภาพ

แหล่งข้อมูลความรู้เกี่ยวกับสุขภาพพร้อมให้คุณดาวน์โหลดไปศึกษาฟรี!