โภชนาการ

ครบ3มื้อ ทุกวัน สุขภาพดี

  • 5 กันยายน 2562

เคยสังเกตตัวเองบ้างไหมว่าในแต่ละวัน…คุณกินอาหารครบ 3 มื้อ หรือไม่

การละเลยอาหารในแต่ละมื้อ เพราะการทำงาน หรือเร่งรีบหลักหนีการจราจรที่ติดขัด จะทำให้รู้สึกหงุดหงิด อ่อนเพลียไม่สดชื่น อาการเช่นนี้คือสัญญาณเตือนร่างกายว่า ได้เวลาเพิ่มพลังแล้ว

“มื้อเช้า” มื้อที่สำคัญที่สุด แต่ถูกละเลยมากที่สุด ทั้งๆ ที่อาหารเช้าช่วยเพิ่มพลังงานให้ร่างกายได้เตรียมความพร้อมรับสิ่งใหม่อยู่เสมอ อาหารเช้าที่ดีต้องมีสารอาหารครบถ้วน เช่นเดียวกับอาหารมื้ออื่นๆ สารอาหารที่มักถูกละเลย คือ โปรตีน ที่ได้จากเนื้อสัตว์ต่างๆ ได้แก่ ไข่ เนื้อหมู ไก่ และปลาเป็นต้น

“มื้อกลางวัน” สำคัญเช่นกัน เพราะร่างกายได้เผาผลาญพลังงาน เเละกระเพาะอาหารได้ย่อยอาหารในมื้อเช้านำสารอาหารไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายเเล้ว ดังนั้น เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารต่อเนื่อง ไม่ควรพลาดมื้อกลางวัน เเต่ถ้าจะให้ดีควรเลี่ยงเมนูไขมันมาก เเละไม่ควรกินมากเกินความต้องการของร่างกาย เพราะอาจจะทำให้คุณหนังตาหย่อนได้ในช่วงบ่าย

สุดท้าย “มื้อเย็น” เป็นมื้อที่ใครหลายคนให้ความสำคัญพิเศษ เพราะเป็นช่วงเวลาการเลี้ยงฉลอง ความจริงการกินอาหารมื้อเย็นต้องระวังเเละหลีกเลี่ยงเมนูไขมันสูง เเละไม่ควรกินมากเกินไป เพระาทำให้ร่างกายทำงานหนักตลอดเวลาที่คุณหลับ
หากในเเต่ละมื้อยังไม่อิ่มท้อง สามารถปิดท้ายด้วยผลไม้หนึ่งผลหรือประมาณ 8-10 ชิ้นคำ เเละดื่มน้ำเปล่าให้ได้วันละ 8-10 เเก้วต่อวัน เพื่อให้ร่างกายได้รับพลังงานเเละสารอาหารหลากหลายเพียงพอต่อความต้องการ รวมทั้งออกกำลังกายสม่ำเสมอทุกวัน เท่านี้…..สุขภาพดีจะอยู่กับเราตลอดไป

 

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH

ดาวน์โหลด eBook สุขภาพ

แหล่งข้อมูลความรู้เกี่ยวกับสุขภาพพร้อมให้คุณดาวน์โหลดไปศึกษาฟรี!