โภชนาการ

ไข่…ไข่…ไข่เมนูใกล้ตัว

  • 5 กันยายน 2562

“ไข่” อาหารสารพัดนึก

           ที่พูดอย่างนี้.. เพราะไข่อาหารประจำบ้านที่หาซื้อง่าย และทำอาหารได้หลากหลายทั้งไข่ต้ม ไข่เจียว ไข่ดาว ไข่ตุ๋น หรือยำไข่ดาวและอีกสารพัดเมนูไข่ ที่จริงแล้ว “ไข่” มีประโยนช์ต่อร่างกายอย่างไรบ้าง กรมอนามัยขออาสาพาผู้อ่านร่วมกันเจาะ (คุณค่า) ไข่ไปพร้อมๆกัน

ไข่กับสารอาหาร

          ไข่อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการให้สารอาหารโปรตีนที่ สมบูรณ์ ไขมันธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินบี12 วิตามินเอ วิตามินดี และเลชิติน ที่ร่างกายต้องการปัจจุบันกรมอนามัยได้รงณรงค์เติมสารไอโอดีนในเครื่องปรุงประเภทเกลือ น้ำปลา ซีอิ๊ว รวมทั้งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เพื่อป้องกันโรคขาดสารไอโอดีน 

กินไข่อย่างฉลาด

         การกินไข่ให้ได้คุณค่าขึ้นอยู่กับกลุ่มวัยเด็กตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป ให้เน้นกินไช่แดงและตั้งแต่วัย 7 เดือน-วัยรุ่น กินไข่ได้วันละฟอง สำหรับผู้ใหญ่-ผู้สูงอายุ หากมีปัญหาเรื่องไขมันในเส้นเลือดสูง ควรกินเพียงสัปดาห์ละ 3-4 ฟอง และกลุ่มผู้ป่วยโรคหัวใจ เบาหวาน หรือโรคที่ต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่มีคอเลสเตรอลควรกินไข่เพียง สัปดาห์ละ 1 ฟอง หรือตามคำแนะนำของแพทย์

เมนูไช่…ได้คุณค่า
         ไข่ทำเมนูได้หลายชนิด แต่ความสำคัญที่การเลือกเมนู ถ้าอยากกินไข่แบบไม่กลัวอ้วน ก็ให้เลือกเมนูประเภทต้ม ตุ๋น เพราะไม่ต้องเพิ่มน้ำมัน ยิ่งน้ำมันแพง ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋า แต่หากใครต้องการกินไข่ดาว ที่ปกติต้องทอดในน้ำมันให้ ลองหันมาใช้น้ำธรรมชาติทอดแทน(Poached Egg) ซึ่งขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยากโดยใส่น้ำในกระทะพอประมาณ ต้มจนน้ำเดือด เติมเกลือ และน้ำส้มสายชูเล็กน้อยใช้ตะหลิวน้ำให้วิ่งเป็นวงกลม แล้วตีไข่ซึ่งการวนน้ำจะทำให้ไข่ขาวหุ้มไข่แดงโดยไม่แตกออก แค่นี้ก็ได้ไข่ดาวแบบไขมันต่ำแล้ว

 

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH