โภชนาการ

ข้าวโพด…โภชนาการดี๊ดี

  • 5 กันยายน 2562
  • 1,726 ครั้ง

ข้าวโพด…อีกหนึ่งพืชเศรษฐกิจของเมืองไทย ซึ่งปัจจุบันให้เลือกกินกันหลากหลายสายพันธุ์ 

  • ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์หรือข้าวโพดไร่ (Field Corn) เมล็ดข้าวโพดจะมีลักษณะแข็งนิยมใช้เป็นอาหารสัตว์
  • ข้าวโพดหวาน (Sweet Corn เป็น ข้าวโพดสำหรับกิน เมล็ดค่อนข้างแข็ง
  • ข้าวโพดคั่ว (Pop Corn) เมล็ดค่อนข้างแข็ง เมื่อนำมาคั่วจะแตกฟู กรอบ หอม
  • ข้าวโพดแป้ง (Flour Corn) เมล็ดมีสีหลายชนิด ทั้งสีขาวและสีน้ำเงินคล้ำ นิยมทำเป็นแป้งข้าวโพด
  • ข้าวโพดเทียน (Waxy Corn) สำหรับกิน แป้งของข้าวโพดจะมีลักษณะนุ่มเหนียวแล้วแต่ใครจะนิยมกินแบบไหน จะได้คุณค่าทางโภชนาการทั้งสิ้น

ข้าวโพด…โภชนาการสูง

ข้าวโพดเปฌนอาหารจำพวกข้าว เเป้งมีคาร์โบว์ไฮเดรต ใยอาหารเเละวิตามินเอสูง มีกรดไขมันที่จำเป็นเเละเกลือเเร่ชนิดต่างๆ สีของข้าวโพดเเต่ละชนิดยังให้สารอาหารที่ต่างกันด้วย โยข้าวโพดสีเหลือง 100กรัม จะให้พลังงาน 117 กิโลลเเคลอรี่ โปรตีน4.3 กรัม ไขมัน 3.3 กรัม คาร์โบไฮเดรต 17.4 กรัม เส้นใยอาหาร

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH

ดาวน์โหลด eBook สุขภาพ

แหล่งข้อมูลความรู้เกี่ยวกับสุขภาพพร้อมให้คุณดาวน์โหลดไปศึกษาฟรี!