โภชนาการ

หน้าหนาว…ใส่ใจดูแลสุขภาพ

  • 12 กันยายน 2562

เมื่อถึงช่วงปลายๆ ปี และต่อเนื่องไปจนถึงต้นปีใหม่ หลายๆ พื้นที่ต้องประสบ ภัยหนาว… ผลกระทบที่ตามมาอย่างเห็นได้ชัดคือ ปัญหาสุขภาพ การเจ็บป่วยด้วยโ ที่พบได้บ่อยในช่วงหน้าหนาว เช่น ไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม หัด หัดเยอรมัน อีสุกอ อุจจาระร่วงในเด็ก รวมถึงโรคผิวหนัง ที่เกิดจากสภาพอากาศที่แห้ง และการเสียชีวิตขอ ผู้สูงอายุจากภัยหนาว ประชาชนจึงควรให้ความสำคัญดูแลสุขภาพร่างกาย เพื่อให้ปลอดโรค ปลอดภัย อันจะส่งผลดีต่อสุขภาพตามมา

ดูแลสุขภาพตนเองและคนในครอบครัวให้แข็งแรง                                     

ครอบครัวที่มีสมาชิกหลากหลายกลุ่มวัย เจ็บป่วยได้ง่าย ในช่วงหน้าหนาวจึงควรสวมใส่ โดยเฉพาะเด็กเล็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปี และ เสื้อผ้าหนาๆ เพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย ผู้สูงอายุ จำเป็นมากที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ เพราะหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่แออัดหรืออยู่ใกล้กับผู้ที่เจ็บ เด็กเล็กจะมีความเสี่ยงในเรื่องภูมิคุ้มกันน้อยกว่า ป่วยไม่สบาย เพราะจะทำให้มีโอกาสติดเชื้อได้ง่าย ผู้ใหญ่ ยิ่งกลุ่มวัยทารกด้วยแล้ว ยิ่งต้องใส่ใจ และหมั่นออกกำลังกายด้วยการเดินหรือวิ่งอย่างใกล้ชิด         

กินเป็น เน้นผัก งดเหล้า  เลี่ยงปิ้งย่าง                                               

การกินอาหารในช่วงหน้าหนาว  ผมแนะนำให้กินครบ  5  หมู่  ทั้งข้าว แป้ง  เนื้อสัตว์ นม  ถั่วเมล็ดแห้ง ผัก ผลไม้ และไขมัน โดยกินอาหารให้หลากหลาย ในปริมาณที่พอเพียงกับความต้องการของร่างกาย 

 

 

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH