โภชนาการ

“ลดหวาน” วาเทนไทน์

  • 6 กันยายน 2562

เทศกาลวาเลนไทน์ในเดือนแห่งความรัก การเริ่มต้นของคู่รักหลายๆ คู่ ที่ต่างมอง สิ่งที่ดีที่ สุดเป็นสื่อรักแทนใจ ซึ่งที่ฮอตที่สุด ก็คงหนีไม่พ้น ดอกกุหลาบแดง แต่หลายๆ คู่รักเปลี่ยนจากมอบ ดอกไม้หันมาให้ ช็อกโกแลตรูปหัวใจแทนโดยอาจ มองข้าม ถึงผลกระทบต่อสุขภาพที่ตามมา

ช็อกโกแลตส่วนใหญ่จะมีน้ำตาลเป็น ส่วนผสมหลักที่ให้แต่พลังงาน  โดยจะให้ สารอาหารอื่นมากน้อยขึ้นอยู่กับการเพิ่ม ชนิดอาหารอื่นผสม  เช่นนมหรือถั่วชนิด ต่างๆ  ช็อกโกแลต  จัดเป็นอาหารที่ให้ พลังงานสูงเมื่อเทียบกับ  ขนาดช็อกโกแลต รสนมชิ้นเล็กขนาด 28 กรัม ให้พลังงานถึง 145  กิโลแคลอรี  หรือช็อกโกแลต  ไส้ถั่ว แมคคาเดเมียขนาด  30  กรัม  ให้พลังงาน

วันวาเลนไทน์ปีนี้ จึงอยากเห็นคู่รักมอบ อาหารสุขภาพแทนใจ เช่น ไอศกรีมผักผลไม้เค้กผลไม้ที่มีรสไม่หวานจัด หรือที่ดีที่สุดคือ เลี่ยงขนมที่มีรสหวาน แต่เพิ่มความรักความจริงใจ แก่กันมากขึ้น จะช่วยให้รักยืนยาว…

เห็นพลังงานสูงขนาดนี้ไม่ดีต่อสุขภาพ แน่นอนเพราะความหวานที่ได้จากน้ำตาล และอาหารกลุ่มที่ให้คาร์โบไฮเดรตชนิดที่มี โมเลกุล ไม่ซับซ้อนจัดเป็นอาหารที่ให้ พลังงานว่างเปล่า คือให้พลังงานแต่ไม่ได้ให้ สารอาหารอื่นและหาก กินอาหารกลุ่มนี้โดย ขาดการควบคุมบ่อยๆ จะทำให้ร่างกายได้ รับสารอาหารไม่เหมาะสม ส่งผลให้มี ไขมัน สะสมในร่างกาย ขาดวิตามินหรือแร่ธาตุที่ จำเป็นต่อร่างกาย  มีผลต่อระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ ติดเชื้อง่าย และถ้าร่างกายได้รับ น้ำตาลมากเกินไปก็จะเปลี่ยนน้ำตาลเป็นไข มันสะสมในร่างกาย ทำให้เป็นโรคอ้วนได้ ง่ายด้วย

 

 

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH

ดาวน์โหลด eBook สุขภาพ

แหล่งข้อมูลความรู้เกี่ยวกับสุขภาพพร้อมให้คุณดาวน์โหลดไปศึกษาฟรี!