โภชนาการ

เขียงจ๋า (รา)…ลาก่อน

  • 10 ตุลาคม 2562

เขียง …อุปกรณ์คู่ครัวที่ทุกบ้านขาดไม่ได้ ไม่ว่าจะหั่น สับ ซอย กับเนื้อหรือผัก ก็ต้อง ใช้เขียงเพื่อรองรับมีดทั้งนั้น ดังนั้น การเลือกใช้เขียงจึงต้องใส่ใจกันสักนิด โดยเขียงที่นิยมใช้ในปัจจุบันมี 2 ชนิด คือ เขียงไม้ และเขียงพลาสติก ผู้ใช้ควรเลือกเขียงที่มี พื้นผิวเรียบ ไม่มีรอยขูด หรือร่องเฉือนลึกลง จนไม่สามารถล้างทำความสะอาดได้ ส่วนการทำความสะอาดเขียงต้องทำทุกครั้งก่อนและหลังการใช้งาน โดยเฉพาะเขียงที่ใช้หั่น เนื้อสัตว์ ต้องล้างคราบไขมันออกให้สะอาดหมดจด

สำหรับร้านค้าที่ไม่ได้ใช้เขียงตลอดเวลา ต้องใช้ฝาชีครอบเขียงเพื่อป้องกันแมลงวันตอมการใช้เขียงที่ถูกวิธีต้องแยกเขียงสำหรับ หั่นอาหารสุก ดิบ หรือผัก เพื่อเป็นการป้องกัน เชื้อโรคระหว่างอาหารสุกกับอาหารดิบ และ การเก็บรักษานั้น ต้องเก็บเขียงไว้ให้สูงกว่าพื้นถ้าเป็นเขียงไม้ต้องหมั่นนำออกผึ่งแดดเพื่อป้องกันเชื้อราที่มักเกิดขึ้นได้ง่ายหากมีความชื้น มากเกินไป

เพราะเขียงที่สกปรกเมื่อนำมาใช้งาน แทนที่จะได้ประโยชน์กลับเสี่ยงต่อเชื้อโร ที่ใครๆ ก็ไม่ต้องการ

 

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH

ดาวน์โหลด eBook สุขภาพ

แหล่งข้อมูลความรู้เกี่ยวกับสุขภาพพร้อมให้คุณดาวน์โหลดไปศึกษาฟรี!