โภชนาการ

เรื่องกล้วย…(ไม่)กล้วย

  • 5 กันยายน 2562

“กล้วย”ผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการเเละประโยชน์มากมาย โดยเฉพาะกล้วยน้ำว้าที่นับตั้งเเต่อดีตถึงปัจจุบันคงพบเห็นปลูกไว้ภายในบ้านด้วยวิธีการปลูกที่เเสนง่าย เเละไม่ต้องดูเเลมากเเต่ให้ผลตลอดทั้งปี หรือถ้าบ้านไหนปลูกไม่ได้ ในตลาดมีให้เลือกซื้อเเทบทุกเเห่ง ด้วยสารพัดคุณประโยชน์ของกล้วยน้ำว้า ตั้งเเต่การสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย กล้วยยังเป็นเเหล่งสารอาหาร ได้เเก่คาร์โบไฮเดรต วิตามินเเละเเร่ธาตุต่างๆ โปรตีน กรดอะมิโน อาร์จินินเเละฮีสติดิน ดังนั้น กล้วยน้ำว้าบดจึงเป็นเมนูยอดฮิตที่คุณเเม่มักทำให้น้องๆ หนูๆ กินกัน

กล้วยน้ำว้ายังช่วยควบคุมน้ำหนักควบคุมเบาหวาน เเละป้องกันความดันโลหิตสูงการกินกล้วยน้ำว้าเป็นประจำจะทำให้ครายเครียดเเละลดอาการซึมเศร้า เพราะกล้วยสุกมีกรดอะมิโนทริปโทเฟน ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย มีอารมณ์ผ่องใส เเละมีความสุข

นอกจากนี้ กล้วยน้ำว้ายังมีสารเเทนนินที่เเก้ท้องเสียได้ เรื่องกล้วยยังไม่หมดเท่านี้ เพราะอีกสิ่งที่ขาดไม่ถึงคือ กล้วยน้ำว้าดับกลิ่นปากตอนเช้าได้ โดยกินหลังตื่นนอนทันที สรรพคุณของกล้วยนั้นมากมาย ใครไม่ชอบกินกล้วยควรทบทวนใหม่เเล้วคุณจะรู้ว่า”กล้วยน้ำว้า” ไม่ใช่เเค่เรื่องกล้วยๆอีกต่อไป

 

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH

ดาวน์โหลด eBook สุขภาพ

แหล่งข้อมูลความรู้เกี่ยวกับสุขภาพพร้อมให้คุณดาวน์โหลดไปศึกษาฟรี!