แผ่นพับ

แผ่นพับ ลดมัน ลด NCDs

  • 25 ตุลาคม 2567
รายละเอียด
ประเภทไฟล์.pdf
ขนาดไฟล์11.5 MB
ตัวอย่าง
หมายเหตุ: ถ้าหากต้องการดาวน์โหลดไฟล์ต้นฉบับ กรุณากรอกข้อมูลด้านล่างและกดปุ่มดาวน์โหลดไฟล์
รายละเอียด

แผ่นพับ ขนาด A4 

โดย พับตรงกลางและพับแบ่งครึ่งด้านบนของกระดาษ ให้รูปด้านบนกับด้านล่างต่อกันขนาดเมื่อพับแล้ว ครึ่งของ A4

ลดมัน ลด NCDs

น้ำมัน/ไขมัน กินแค่ไหน? ถึงจะ(พอ)ดี
น้ำมัน/ไขมัน ทำหน้าที่ให้พลังงาน แต่ถ้ากินมากเกินไปจะก่อผลเสียต่อสุขภาพ ทำให้เกิดโรคอ้วน ไขมันในเลือดสูงเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด โดยเฉพาะ
  ไขมันอิ่มตัว
     – พบในน้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว น้ำมันจากสัตว์
น้ำมันหมู
     – ไขมันทรานส์
พบมากในเนยขาว มาการีน ของทอด อาหารจานด่วน ขนมขบเคี้ยว

ควรเลือกกินไขมันไม่อิ่มตัว
ได้แก่ น้ำมันรำข้าว น้ำมันมะกอก น้ำมันดอกคำฝอย น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันทานตะวัน

ทางเลือกที่ดีกว่า
เปลี่ยนจากอาหารทอด ผัด กะทิ เป็นอาหารอบ นึ่ง ต้ม ตุ๋น ยำ ปิ้ง ผัดน้ำมันน้อย

ตัวอย่างอาหารที่มีน้ำมัน/ไขมันสูง

ไข่ดาว มีน้ำมัน 4 ช้อนชา
ไข่เจียว มีน้ำมัน 5 ช้อนชา
ปาท่องโก๋ 1 ตัวเล็ก มีน้ำมัน 1 ช้อนชา
กะที 1 ช้อนกินข้าว มีน้ำมัน 1 ช้อนชา
ถั่วลิสง 1 ช้อนกินข้าว มีน้ำมัน 1 ช้อนชา
โดนัท 1 ชิ้น มีน้ำมัน 4.5 ช้อนชา
ทอดมัน 1 ชิ้น มีน้ำมัน 3 ช้อนชา
หอยทอด 1 จาน มีน้ำมัน 8 ช้อนชา

กินน้ำมัน/ไขมัน แค่ไหน? ใน 1 วัน

ไม่ควรเกิน 6 ช้อนชาปริมาณต่อวัน
(ไขมัน 1 กรัมให้พลังงาน 9 กิโลแคลอรี)

กรอกข้อมูล เพื่อดาวน์โหลด

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH